Trang chủ Điểm tin Vaccine Covid-19 của Pfizer cho hiệu quả 90%

Vaccine Covid-19 của Pfizer cho hiệu quả 90%

51

Trong thông cáo phát ngày 9-11, Hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (trụ sở tại Đức) cho biết loại vaccine ngừa VOVID-19 do hai công ty này phối hợp phát triển có hiệu quả lên tới 90% trong giai đoạn 3 thử nghiệm trên người. Đây cũng là giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi cấp phép và đưa vào sản xuất hàng loạt.

“Hôm nay là một ngày tuyệt vời cho khoa học và nhân loại. Bộ kết quả đầu tiên từ cuộc thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn 3 của chúng tôi cung cấp bằng chứng ban đầu về khả năng ngăn ngừa COVID-19 của vaccine” – Albert Bourla, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Pfizer cho biết.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đang đạt đến cột mốc quan trọng này trong chương trình phát triển vaccine vào thời điểm mà thế giới cần đến, khi tỉ lệ nhiễm bệnh lập kỷ lục mới, các bệnh viện gần hết công suất và các nền kinh tế đang vật lộn để mở cửa trở lại”.

Đài CNN dẫn kết quả phân tích sơ bộ cho biết vắcxin phát huy hiệu quả bảo vệ 7 ngày sau khi các tình nguyện viên được cho dùng liều thứ 2 và 28 ngày sau khi dùng liều thứ nhất.

Tổng cộng đã có 43.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm và được tiêm đủ 2 liều, hoặc vắcxin thử nghiệm hoặc giả dược để đối chứng.

Pfizer và BioNTech hi vọng loại vắcxin trên sẽ được giới chức Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp quy mô rộng cho những người 16-85 tuổi. Để làm được điều đó, các hãng này cần cung cấp các dữ liệu chứng minh vắcxin an toàn với ít nhất 50% trong tổng số 43.000 tình nguyện viên tham gia.

Nếu được cấp phép, hai hãng này khẳng định đủ sức sản xuất 50 triệu liều vắcxin trước cuối năm nay và 1,3 tỉ liều trong năm 2021.

Tuy nhiên, có một số thách thức trong việc vận chuyển vì vắcxin COVID-19 phải được bảo quản trong nhiệt độ đông lạnh dưới -80 độ C.