Trang chủ Kinh doanh Vaccine COVID-19: Ai đang “chậm chân” trong công cuộc sản xuất

Vaccine COVID-19: Ai đang “chậm chân” trong công cuộc sản xuất

51

Việc tìm kiếm vaccine phòng ngừa COVID-19 ở các phòng thí nghiệm đang được các quốc gia trên thế giới chạy đua nước rút sản xuất. Vậy ai là người “chậm chân” trong cuộc đua này?

Các quốc gia lớn như Mỹ, Nhật Bản, châu Âu đang đầu tư mạnh tay cho các công ty sản xuất vaccine tiềm năng, nhằm chi phối nguồn cung vaccine COVID-19 của thế giới ngay từ giai đoạn thử nghiệm. Người chậm chân trong cuộc đua vaccine COVID-19 là chính các quốc gia đang phát triển và chậm phát triển.

Các tờ báo của Nhật Bản chỉ ra rằng, với việc chi phối nguồn cung vaccine COVID-19 bằng số tiền khổng lồ, đầu tư ngay từ giai đoạn nghiên cứu, các nước lớn sẽ nhanh chóng có được các sản phẩm này. Sự chênh lệch trong phân phối vaccine giữa các nước giàu và nghèo là điều được dự báo.

Đánh giá của báo Nikkei cho biết, các nước lớn đã chi ra số tiền khổng lồ đầu tư cho các doanh nghiệp dược phẩm lớn, có tiềm lực sản xuất vaccine phòng chống COVID-19 có quy mô.

Theo phát biểu của chính quyền Mỹ, nước này sẽ hỗ trợ tổng cộng 4,6 tỷ USD, nhằm hỗ trợ cho 4 công ty phát triển vaccine lớn, trong đó 3 công ty của Mỹ và 1 công ty của Anh. Nhật Bản cũng giống Mỹ, đang đổ tiền vào 4 công ty này, tuy nhiên số tiền hỗ trợ chưa được công bố.

Anh và các nước châu Âu cũng hướng đến 4 công ty sản xuất vaccine nói trên. Ngoài ra còn hỗ trợ cho dự án sản xuất vaccine giữa công ty Sanofi (Pháp) và công ty GSK (Anh).

WHO và các tổ chức quốc tế khác đã đề xuất thay đổi giá vaccine cho các nước đang phát triển và các nước nghèo. Ảnh minh họa.

Theo một phân tích khác trên báo Nikkei nhận định, các nước đang phát triển và chậm phát triển sẽ bị phân phối vaccine muộn hơn, do giá thành dự báo sẽ giao động từ 20 – 50 USD/1 liều. Với mức giá này, các nước nghèo như khu vực châu Phi sẽ rất khó để tiếp cận, trong khi nguồn cung dự báo vẫn chưa đủ cho các nước phát triển.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các tổ chức quốc tế khác đã đề xuất thay đổi giá vaccine cho các nước đang phát triển và các nước nghèo. Tuy nhiên, đề xuất vẫn chưa đạt kết quả khi cuộc tranh luận về giá và gánh nặng chi phí sản xuất là rào cản lớn.