Trang chủ Sức Khoẻ Uống Collagen có thực sự hiệu quả như những gì quảng cáo?

Uống Collagen có thực sự hiệu quả như những gì quảng cáo?

Mặc dù collagen được quảng cáo có tác dụng ngăn ngừa lão hóa da và giúp cho da trẻ đẹp, tuy nhiên hiệu quả thực sự của các thực phẩm chức năng collagen vẫn đang còn là một dấu hỏi lớn.

234

Collagen là một loại protein cực kỳ quan trọng giúp giữ các mô và xương lại với nhau. Đặc biệt đối với làn da, collagen giúp cung cấp cấu trúc và độ đàn hồi cho da của bạn.

Vì vậy, về lý thuyết, tăng cường mức độ collagen của da – hoặc ngăn ngừa sự mất mát collagen – sẽ giúp bạn trông trẻ hơn. Nhưng liệu uống Collagen có thực sự hiệu quả?

Uống trực tiếp Collagen có thực sự hiệu quả như những thông tin quảng cáo?

Collagen chứa axit amin hydroxyproline, là thành phần giúp cho làn da trẻ trung. Prolyl-hydroxyproline, một đoạn collagen chỉ bao gồm hai axit amin, được tìm thấy để kích hoạt tế bào da sản xuất thêm axit hyaluronic, một thành phần khác rất quan trọng để tăng cường lượng nước cho da.

Khi bạn ăn hoặc uống một loại protein như collagen, dạ dày và ruột non của bạn sẽ phân hủy protein bằng các enzym. Các chuỗi protein dài sẽ bị gãy và phân huỷ về các acid amin ban đầu cấu tạo nên chúng và được hấp thụ vào cơ thể. Vì vậy từ góc độ dinh dưỡng, khi được hấp thụ vào máu cơ thể bạn không thể phân biệt phân tử axit amin đến từ các loại hạt, thịt, cá hoặc từ collagen trong thực phẩm chức năng.

Những bằng chứng khoa học được các nhà sản xuất đưa ra có giá trị và tính thuyết phục hay không?

Thực phẩm chức năng dường như là một lĩnh vực đặc biệt mà các nhà sản xuất đều cố gắng sử dụng ngôn ngữ khoa học để giới thiệu về sản phẩm của họ. Tuy nhiên hầu hết các kết quả thường là “9 trên 10 phụ nữ cảm nhận da căng và sáng hơn”.

Một nghiên cứu được dẫn chứng khá thường xuyên của Oaser trong tạp chí Journal of Nutrition, trong phòng lab trên chuột. Bài báo kết luận nhóm chuột thử nghiệm được cho uống 10mg hydrolyzed collagen/1kg cân nặng có chỉ số radioactivity trong máu cao hơn nhóm chuột control sau 12 tiếng. Nhưng chỉ số radioactivity chỉ phản ánh nồng độ peptides, và chẳng nói lên được điều vì về việc các peptides này có thể được tái tạo lại thành collagen hay không.

Proksch tiến hành 2 nghiên cứu gần giống nhau trên người để so sánh giữa nhóm control và nhóm nhận được viên uống Verisol với liều lượng 2.5g và 5g/1 ngày. Có thể thấy khá rõ trong khâu tuyển chọn người thử nghiệm rằng nghiên cứu này được làm dựa trên đơn đặt hàng của nhà sản xuất, số lượng mẫu khá nhỏ và nhắm vào đối tường phụ nữ trên 35 tuổi. Ngoại trừ so sánh về tuổi, không có một sự so sánh nào về các chỉ số như số giờ ngủ, thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng giữa nhóm nghiên cứu và nhóm control. Và kết quả chỉ nói lên được là nhóm thử nghiệm có tăng (10%) độ dàn hồi và giảm nếp nhăn trên da so với nhóm control. Nhưng vẫn chưa trả lời được câu hỏi rất căn bản: axit amin trong thực phẩm chức năng có khả năng được tái tạo lại thành collagen trong cơ thể hay ko?

Mặc dù có vẻ như các chất bổ sung collagen sẽ mang lại đầy hứa hẹn và có thể có tác dụng nhưng vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn về hiệu quả của việc uống trực tiếp collagen.

Cho nên việc sử dụng trực tiếp collagen lên da vẫn hiệu quả hơn là việc uống collagen thông qua thực phẩm chức năng! Hãy tìm các sản phẩm bôi ngoài da như kem có chứa vitamin A với các thành phần như retinol và tretinoin. Đây là những tiêu chuẩn vàng để tăng cường collagen cho da. Serum vitamin C cũng rất tốt để tăng collagen.