Trang chủ Điểm tin Trung Quốc chi 23,8 triệu USD dời tượng Quan Vũ gây bức...

Trung Quốc chi 23,8 triệu USD dời tượng Quan Vũ gây bức xúc

675

Giới chức tỉnh Hồ Bắc dự kiến chuyển tượng Quan Vũ nặng 1.200 tấn tới địa điểm mới cách chỗ cũ khoảng 8 km trong tháng một.

Tượng Quan Công khổng lồ tại công viên ở thành phố Kinh Châu thuộc tỉnh Hồ Bắc được khánh thành năm 2016 nặng hơn 1.200 tấn, cao 57,3 mét, bọc bởi khoảng 4.000 miếng đồng, là địa điểm du lịch nổi tiếng của thành phố. Chỉ riêng chiếc long đao mà bức tượng này cầm đã nặng tới 136 tấn. Tượng được dựng trong ba năm với kinh phí khoảng 26, triệu USD.

Một quan chức du lịch cao cấp của Kinh Châu tuần này cho biết tượng Quan Vũ được xây dựng vào thời kỳ các thành phố của Trung Quốc đua nhau tạo ra những địa điểm thu hút khách du lịch, đồng thời nhắm khả năng được công nhận là Kỷ lục Guinness Thế giới.

Các cơ quan quản lý ở Hồ Bắc năm 2019 coi việc dựng tượng Quan Vũ là bất hợp pháp. Cuộc điều tra hồi tháng 11/2020 của Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị – Nông thôn Trung Quốc kết luận tượng Quan Vũ “hủy hoại nét đặc sắc và văn hóa của thành phố lịch sử Kinh Châu”, mô tả nó là “vô ích và lãng phí”.

Giới chức tỉnh Hồ Bắc hôm 29/12/2020 cho biết dự án di dời tượng Quan Vũ sẽ bắt đầu vào tháng một với kinh phí khoảng 23,8 triệu USD cho các hạng mục tháo dỡ, cải tạo vị trí ban đầu và xây dựng khu đặt tượng mới. Bức tượng dự kiến được đặt tại Điểm Tướng Đài, cách chỗ cũ khoảng 8 km, được cho là nơi Quan Vũ luyện quân.

Zhou Xuanyi, giảng viên tại Đại học Vũ Hán, cho rằng kế hoạch di dời tượng Quan Vũ là lãng phí tiền bạc. “Nếu Quan Vũ có tất cả số tiền này, ông ấy sẽ không để mất Kinh Châu”, Zhou Xuanyi viết tren mạng xã hội Weibo.

Chi phí quá lớn để di dời bức tượng khổng lồ khiến người dân Kinh Châu không hài lòng.

“Thật nực cười, tại sao phải bỏ thêm hơn 20 triệu USD để di chuyển bức tượng đến nơi khác. Cứ đặt nó ở vị trí cũ thì đã sao? Tôi chẳng thấy có vấn đề gì với bức tượng. Tại sao không bắt các bên liên quan chịu trách nhiệm pháp lý và giữ nguyên bức tượng ở đó?”, một cư dân mạng Trung Quốc bình luận.

“Hãy tưởng tượng xem có bao nhiêu trường học có thể được xây dựng cho trẻ ở những vùng còn khó khăn với hơn 20 triệu USD?”, một người đặt vấn đề.

“Xây cho lớn rồi phá đi. Đó là cách ai đó kiếm được tiền”, một người khác bức xúc.

Quan Vũ, tự Vân Trường, là một vị tướng nổi tiếng thời kỳ cuối nhà Đông Hán và thời Tam Quốc ở Trung Quốc. Ông là người đã góp công lớn vào việc thành lập nhà Thục Hán. Quan Vũ chết trong trận đánh bảo vệ Kinh Châu năm 220 và để mất thành này vào tay Lữ Mông.