Trang chủ Thời sự Trump ký sắc lệnh cấm Tiktok hoạt động tại Mỹ

Trump ký sắc lệnh cấm Tiktok hoạt động tại Mỹ

27

Ngày 06/08/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức cấm TikTok tại Mỹ sau 45 ngày nữa.

TikTok thu hút gần một tỷ người dùng trên toàn thế giới, trong đó ước tính có hơn 52 triệu người dùng ở Mỹ, tăng khoảng 12 triệu kể từ khi Covid-19 bùng phát. TikTok đặc biệt phổ biến với những người trẻ sử dụng điện thoại thông minh.

TikTok lọt vào “tầm ngắm” của chính quyền Trump trong bối cảnh quan hệ Washington – Bắc Kinh ngày càng căng thẳng vì vấn đề Covid-19, Đài Loan, luật an ninh Hong Kong và Biển Đông.

Ông chủ Nhà Trắng hôm 3/8 tuyên bố TikTok có 45 ngày, tức thời hạn vào ngày 15/9, để đạt thỏa thuận bán lại cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không muốn dừng hoạt động tại nước này.

Trump hôm 6/8 đã ký sắc lệnh hành pháp cấm TikTok, có hiệu lực sau 45 ngày. Sắc lệnh dựa vào Đạo luật Quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc gia và Đạo luật khẩn cấp quốc gia.

Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm TikTok.

“Việc truyền bá các ứng dụng di động phát triển và thuộc sở hữu của Trung Quốc tại Mỹ tiếp tục đe dọa an ninh quốc gia, chính sách quốc tế, kinh tế của Mỹ”, sắc lệnh hành pháp viết. “Vào lúc này, hành động phải được đưa ra để xử lý mối nguy của một ứng dụng cụ thể, TikTok”.

Xuất hiện chỉ vài giờ sau khi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu cấm TikTok khỏi tất cả thiết bị chính phủ, sắc lệnh hành pháp khẳng định “bất kỳ giao dịch nào của bất kỳ ai” với ByteDance hay chi nhánh sẽ bị cấm từ 20/9. Không rõ sắc lệnh sẽ ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của TikTok như thế nào trong ngắn hạn. Không như Huawei và ZTE, công ty không cần giấy phép để vận hành và sắc lệnh cũng không nhắc tới việc yêu cầu chợ ứng dụng Apple, Google gỡ ứng dụng. Tuy nhiên, nó áp dụng cho cả các chi nhánh của ByteDance – cụ thể là TikTok tại Mỹ – và đối với tất cả giao dịch tài chính đến và đi tới các chi nhánh này.