Trang chủ Sức Khoẻ Thủ dâm có những tác hại và lợi ích gì?

Thủ dâm có những tác hại và lợi ích gì?

190

Thủ dâm có thể giúp bạn giải tỏa tâm lý, giúp ngủ ngon hay thậm chí là giảm nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục? Tuy nhiên nếu quá lạm dụng, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều tác hại của việc thủ dâm đấy.

Thủ dâm là cách an toàn để khám phá cơ thể chính mình, gia tăng khoái cảm khi quan hệ và giải phóng năng lượng tình dục. Thế nhưng những tác hại của việc thủ dâm quá nhiều lại sẽ ảnh hưởng khá lớn đến đời sống sinh hoạt thường ngày.

Lợi ích của việc thủ dâm

Thủ dâm không chỉ là cách giải quyết nhu cầu tình dục an toàn mà còn mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

1. Thủ dâm cải thiện thể chất và tinh thần

Thủ dâm với tần suất vừa phải mang lại nhiều lợi ích sức khỏe về thể chất và tinh thần. Các hành động kích thích ham muốn và khoái cảm tình dục, trong đó có thủ dâm sẽ giúp bạn:

 • Thư giãn
 • Ngủ ngon hơn
 • Giảm chuột rút
 • Cải thiện tâm trạng
 • Tăng cảm giác vui vẻ, thoải mái
 • Giải phóng năng lượng tình dục

2. Thủ dâm giúp đời sống tình dục thăng hoa

Bạn sẽ hiểu rõ mong muốn và nhu cầu tình dục của bản thân, từ đó có những trải nghiệm ân ái mặn nồng hơn với nửa kia. Các cặp vợ chồng cũng có thể thủ dâm cùng nhau để khám phá được những mong muốn của đối phương trong chuyện chăn gối. Hơn nữa, thủ dâm cũng là một hình thức giải quyết nhu cầu tình dục an toàn vì cách này giúp bạn tránh thai hiệu quả cũng như ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đườnh tình dục (STI).

3. Thủ dâm giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Việc xuất tinh thường xuyên khi thủ dâm sẽ giúp nam giới giảm đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt giảm khoảng 20% ở những người đàn ông xuất tinh ít nhất 21 lần/tháng. 

Tác hại của việc thủ dâm

Thủ dâm tuy mang đến nhiều lợi ích sức khỏe nhưng bạn vẫn cần kiểm soát tần suất “tự sướng”. Tình trạng thủ dâm quá nhiều hay không đúng cách có thể mang đến nhiều tác hại.

1. Thủ dâm gây cảm giác tội lỗi

Tuy về bản chất, hành động thủ dâm là không sai và cũng không trái đạo đức nhưng một số nền văn hóa và tín ngưỡng vẫn chưa chấp nhận hành vi này. Nếu đi theo những văn hóa và tín ngưỡng có cái nhìn còn hạn chế về thủ dâm, bạn sẽ dễ cảm thấy tội lỗi. Tâm lý này lâu dần sẽ ảnh hưởng không tốt tới cảm giác tự tin và sự trân trọng bản thân của chính bạn.

2. Thủ dâm có thể gây nghiện

Thêm một tác hại của việc thủ dâm quá nhiều nữa là bạn sẽ dễ bị nghiện hành động “tự sướng” và bỏ lỡ nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống. Tình trạng nghiện thủ dâm sẽ khiến bạn:

 • Bỏ lỡ các hoạt động hằng ngày
 • Bỏ lỡ các sự kiện xã hội quan trọng
 • Bỏ bê công việc hay chuyện học hành
 • Mất cơ hội tham gia các buổi hẹn với bạn bè, gia đình

Chứng nghiện thủ dâm có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh và cuộc sống hằng ngày. Nếu dành quá nhiều thời gian để thủ dâm, bạn sẽ bị giảm năng suất công việc hay học tập. Không những thế, tình trạng này còn làm tổn thương cảm xúc của những người xung quanh vì bạn không còn dành nhiều thời gian hoặc không để ý đến mong muốn của họ như trước nữa.

3. Thủ dâm làm giảm độ nhạy cảm khi quan hệ

Đối với nữ giới bị rối loạn chức năng tình dục, việc tăng cường kích thích bằng cách thủ dâm có thể làm tăng ham muốn và độ nhạy cảm khi quan hệ. Tuy nhiên, nam giới thủ dâm không đúng cách sẽ lại dễ bị giảm độ nhạy cảm trong chuyện chăn gối. Nam giới cầm nắm “cậu nhỏ” quá chặt khi thủ dâm có thể làm giảm cảm giác hưng phấn khi quan hệ.

4. Thủ dâm ảnh hưởng tới thai kỳ

Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai sẽ khiến cho một số mẹ bầu cảm thấy ham muốn tình dục tăng cao. Trong trường hợp này, thủ dâm sẽ là cách giải quyết nhu cầu tương đối an toàn. Tuy nhiên, dù mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu, nhưng theo Healthline, bạn cần lưu ý đừng nên thủ dâm trong thai kỳ nếu:

 • Đã vỡ ối
 • Gặp phải tình trạng ra máu trong thai kỳ
 • Gặp phải tình trạng nhau bám thấp
 • Được chẩn đoán có nguy cơ sinh non

Những phụ nữ có thai kỳ khỏe mạnh cũng cần cẩn thận khi thủ dâm. Nếu các cơn co thắt khi đạt cực khoái không biến mất mà trở nên đau đớn và thường xuyên hơn, bạn hãy đến bác sĩ ngay lập tức.

Thủ dâm là một hoạt động lành mạnh, tự nhiên và an toàn để chăm sóc cơ thể cũng như cải thiện sức khỏe nên bạn không cần cảm thấy tội lỗi hay ngại ngùng. Thế nhưng, hãy luôn nhớ kiểm soát tần suất thủ dâm vì tác hại của việc thủ dâm quá nhiều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến bạn đấy.