Trang chủ Điểm tin Thất tịch là ngày gì? Vì sao nên ăn chè đậu đỏ...

Thất tịch là ngày gì? Vì sao nên ăn chè đậu đỏ vào ngày này?

Thất tịch mưa ngâu, ăn một chén đậu đỏ, người yêu nhau sẽ lại về bên nhau.

154

Mồng bảy tháng bảy, tiết mưa ngâu
Chạnh nhớ chàng Ngưu và ả Chức
.

Cứ tiết mưa ngâu tháng 7, người ta lại mong ngóng về một ngày gọi là “Thất tịch”, nhớ về một câu chuyện tình đã 2000 năm vẫn khiến người ta thổn thức.

Thất tịch là ngày nào?

Thất Tịch là một lễ hội quan trọng của người Trung Quốc. Theo như tên gọi, ngày này luôn rơi vào ngày 7 tháng 7 âm lịch, vì thế người Trung Quốc còn gọi là Lễ hội Trùng Thất hay còn được coi là ngày Ngưu Lang – Chức Nữ gặp nhau hằng năm.

Truyền thuyết Ngưu Lang – Chức Nữ

Ngưu Lang là một anh chàng chăn trâu tuy nghèo nhưng rất chăm chỉ, thiện lương đã dành được tình cảm của nàng tiên dệt vải Chức Nữ, con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, chuyên dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời.

Nhưng một ngày kia, Chức Nữ phải trở về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế. Ngưu Lang đau khổ đuổi theo, nhưng bị chặn lại bởi con sông Thiên Hà, ranh giới giữa hai cõi phàm tiên. Thế rồi Ngưu Lang nhất định ở đó chờ đợi, mãi không chịu rời đi.

Ngưu Lang – Chức nữ gặp nhau trên cầu Ô Thước vào ngày thất tịch

Từ đó, bên cạnh sông Thiên Hà có thêm một vì sao, mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang. Vương Mẫu vì cảm thương tấm chân tình của Ngưu Lang, đã đồng ý cho họ mỗi năm vào ngày Thất Tịch (7 tháng 7 âm lịch) được gặp nhau một lần trên cây cầu Ô Thước được tạo ra bởi đàn quạ đen.

Vì sao nên ăn đậu đỏ trong ngày thất tịch?

Thất Tịch giống như là ngày Valentine 14 tháng 2 của phương Tây, là ngày của tình yêu nhưng mang nhiều ý nghĩa tâm linh hơn.

Dân gian có tương truyền rằng, những ai độc thân hay chưa có người yêu thì nên ăn đậu đỏ vào ngày lễ Thất Tịch để cầu nhân duyên, sớm gặp ý trung nhân. Với người đã có đôi có cặp thì ăn đậu đỏ sẽ mang lại nhiều may mắn, tình cảm bền vững. Từ đó, phong tục cầu duyên này trong ngày Thất Tịch được lưu giữ và ngày càng nở rộ trong giới trẻ.

Ăn đậu đỏ trong ngày Thất tịch để cầu duyên

Đậu đỏ hay hồng đậu: ý chỉ tương tư. Theo tập tục dân gian (Trung Quốc): 1 hạt: “toàn tâm toàn ý”; 2 hạt: “tương thân tương ái”; 3 hạt: “ta yêu ngươi”; 4 hạt: “thề non hẹn biển”; 5 hạt: “ngũ phúc lâm môn”; 6 hạt: “hài lòng như ý”; 7 hạt: “ta yêu thầm ngươi”; 8 hạt: “vô cùng xin lỗi, hãy tha thứ”; 9 hạt: “mãi mãi bên nhau”; 10 hạt: “cả trái tim chỉ có mình ngươi”; 11 hạt: “ta chỉ thuộc về ngươi”; 51 hạt: “ngươi ở trong lòng ta là duy nhất”; 99 hạt: “đầu bạc răng long, trường trường cửu cửu”; 100 hạt: “trăm năm hảo hợp”; 119 hạt: “không bao giờ rời xa ngươi” 199 hạt: “mãi mãi yêu”; 365 hạt: “ngày ngày yêu ngươi”; 520 hạt: “ta yêu ngươi”; 999 hạt: “Tim ta mãi thủy chung”; 1999 hạt: “Yêu đến mãi mãi, dài lâu”; 1314 hạt: “Yêu ngươi suốt đời suốt kiếp”.