Trang chủ Sức Khoẻ Tác hại của thuốc giảm cân mà không phải ai cũng biết

Tác hại của thuốc giảm cân mà không phải ai cũng biết

244

Đối với những người có mong muốn giảm hoặc duy trì cân nặng, thuốc giảm cân có thể giống như một giải pháp kỳ diệu. Các nhà sản xuất đưa ra những cam kết về hiệu quả thần kỳ của những loại thuốc này, nhưng hầu hết những cam kết này không được kiểm nghiệm bởi các nghiên cứu lâm sàng.

Tại Việt Nam có khoảng 100 nhãn hiệu thuốc giảm cân đang lưu hành. Có thể chia thuốc giảm cân thành 3 loại chính: các thuốc làm no đầy ống tiêu hóa, các thuốc làm chuyển hóa các chất béo trong cơ thể và các thuốc gây chán ăn. Ngoài ra còn có loại thuốc giảm cân làm mất nước để giảm cân tức thì. Song dù là loại nào đi nữa thì thuốc giảm cân đều có tác dụng phụ nhất định, gây hại cho sức khỏe người dùng về lâu dài.

Thuốc làm no ống tiêu hóa: Chứa các chất như: sterculia, methylcellulose… Các chất này không được hấp thụ vào máu mà chỉ nằm trong lòng ruột, hút nước, gây trương nở và làm đầy bụng khiến người dùng thuốc không có cảm giác đói. Thuốc gây các tác dụng phụ như trướng bụng, đầy hơi. Những người bị chứng hẹp đường tiêu hóa, chứng to kết tràng nếu dùng loại thuốc này sẽ có nguy cơ bị tắc ruột…

Thuốc tăng cường chuyển hóa các chất gây béo trong cơ thể: Chứa nội tiết tố tuyến giáp thyroxin, một chất có khả năng gia tăng chuyển hóa các chất béo ở tế bào. Thuốc chỉ có công hiệu với chứng béo phì do thiếu thyroxin gây ra. Nó có nguy cơ làm hại tim, gây ức chế chức năng tuyến giáp nên người dùng dễ bị bướu cổ…

Các thuốc gây chán ăn: Đó là các thuốc chứa amphetamin hoặc các dẫn chất tương tự amphetamin: benzedrine, phenamin, mirapront N, isoméride, didrex, anorex, tepanil, adifax, pondéral… Các chất này tác động lên hệ thần kinh trung ương gây khó ngủ, làm mất cảm giác đói, ăn mất ngon và không muốn ăn khiến người sử dụng giảm cân. Đây là loại thuốc được sử dụng rộng cho mục đích giảm cân. Thuốc gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Thuốc giảm cân gây mất nước: Thường gặp nhất là thuốc lợi tiểu, thuốc nhuận tràng. Đây là nhóm thường gây cảm giác khát nước, khô cổ do làm đi tiêu, tiểu nhiều lần trong ngày. Loại thuốc này chỉ làm giảm cân do mất nước, thực tế mỡ trên cơ thể sẽ không bị giảm đi tẹo nào.

Giảm cân lâu dài đòi hỏi bạn phải thay đổi thói quen ăn uống và tập thể dục để áp dụng lối sống lành mạnh hơn. Uống thuốc như một phương pháp khắc phục nhanh chóng song đi kèm với nó là những hậu quả về lâu dài. Và một khi bạn ngừng, cân nặng sẽ tăng trở lại và thậm chí còn mập hơn trước khi sử dụng.