Trang chủ Công nghệ SmartPhone có nên cài phần mềm diệt virus

SmartPhone có nên cài phần mềm diệt virus

67

Các hệ điều hành trên smartphone như Android và iOS đều tuyên bố hệ điều hành của mình an toàn cho người dùng, với nhiều cơ chế bảo mật khác nhau, vậy có cần thiết phải cài đặt phần mềm diệt virus cho Smartphone, cùng tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Đối với hệ điều hành iOS, Apple luôn cho rằng hệ điều hành của họ không có virus, do đó họ không cho phép các nhà phát triển đưa các phần mềm diệt virus nên kho ứng dụng của họ. Do đó chúng ta có muốn cũng không thể cài phần mềm diệt virus trên iOS.

Khác với iOS, Android cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ các file apk, điều này tiềm ẩn nguy cơ bị lây nhiễm virus nếu file apk này có nguồn gốc không rõ ràng. Tuy nhiên Android cũng có rất nhiều biện pháp để tăng cường bảo vệ người dùng khỏi virus và phần mềm độc hại, chúng ta cùng phân tích kỹ vấn đề nhé.

1 – Trên Android có virus hay không?

Câu trả lời là có, hệ điều hành Android thường xuyên bị virus tấn công, nhưng bản chất những virus này không giống như virus trên máy tính (chúng không có khả năng tự lây lan) mà bản chất là những phần mềm độc hại, giả mạo các phần mềm thông thường, lừa người dùng cài đặt chúng thông qua các file cài đặt (apk) và gây hại cho người dùng.

Phần mềm độc hại trên Android cố số lượng rất lớn, nhiều loại khác nhau, và gây ảnh hưởng lớn tới người dùng, nhẹ nhất là quảng cáo làm phiền, nguy hiểm hơn là ăn cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, đòi tiên chuộc…

2 – Android làm thế nào để bảo vệ người dùng?

Google thường xuyên đưa ra các biện pháp để bảo vệ người dùng Android tránh khỏi virus, mã độc với rất nhiều cơ chế khác nhau:

  • Android cung cấp chợ ứng dụng CH PLay, hầu hết ứng dụng trên chợ đã được Google kiểm tra kỹ càng, và bạn có thể hoàn toàn tin tưởng cài đặt (tuy nhiên vẫn có 1 số lượng nhỏ mã độc thoát được kiểm duyệt nhưng sẽ bị phát hiện nhanh chóng). Nếu chỉ cài đặt ứng dụng từ chợ ứng dụng thì bạn hoàn toàn yên tâm không sợ máy bị nhiễm virus nhé.
  • Một số ứng dụng không có trên CH Play hoặc các điện thoại có nguồn gốc từ Trung Quốc không được cài đặt sẵn chợ ứng dụng CH Play do đó người dùng bắt buộc phải cài đặt từ file apk. Bạn vẫn yên tâm là Google đã trang bị một công cụ la Play Protect, tự động quét ứng dụng trước khi cài, giúp bạn phát hiện sớm virus mã độc. Tuy nhiên Play Protect sẽ không hoạt động khi máy không có mạng và nếu người dùng vẫn bỏ qua cảnh báo để cài đặt ứng dụng.

3 – Có cần thiết phải sử dung phần mềm diệt virus hay không?

Như phân tích ở trên, chúng ta thấy rằng, nếu bạn chỉ cài đặt ứng dụng từ chợ ứng dụng CH Play, và tuân thủ nghiêm ngặt cảnh báo từ Play Protect thì bạn hoàn toàn không cần thiết cài đặt một phần mềm diệt virus.

Tuy nhiên không ai dám chắc là điện thoại của bạn có bị cài đặt virus từ trước, hoặc có ai mượn điện thoại và vô tình cài đặt virus vào máy của bạn… Do đó để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn vẫn nên cài đặt một phần mềm diệt virus cho mình.

Ngoài ra các phần mềm diệt virus hiện nay, ngoài tính năng diệt virus hiệu quả, còn có rất nhiều tính năng hữu ích khác như dọn rác, khoá ứng dụng, tăng tốc điện thoại, tăng tốc sạc pin… đem lại nhiều tiện ích hơn cho người dùng.

4 – Nên chọn phần mềm diệt virus nào hiệu quả?

Nếu bạn nên Ch Play và search ứng dụng diệt virus thì sẽ thấy kết quả hàng trăm phần mềm diệt virus khác nhau, và bạn sẽ rất băn khoăn không biết chọn phần mềm nào để cài đặt.

Có một sự thật là không phải phần mềm nào cũng tốt, để phát hiện virus hiệu quả, thì phần mềm phải được thường xuyên cập nhật dữ liệu nhận diện virus cũng như trang bị công nghệ, kỹ thuật mới.

Do đó để đơn giản mình khuyên các bạn nên cài đặt phần mềm diệt virus từ các thương hiệu bảo mât lớn như: Kaspersky, BKAV, AVG, AVAST… Ngoài ra mình giới thiệu với các bạn một phần mềm diệt virus miễn phí của chính Việt Nam, vừa có hiệu quả tốt, lại rất nhẹ, không gây chậm máy. Đó là phần mềm diệt virus miễn phí của Falcon Mobile Security

Các bạn có thể tải về miễn phí tại đây: Tải Phần mềm Diệt virus miễn phí

Ưu điểm của phần mềm:

  • Sử dụng công nghệ Cloud Protect (toàn bộ mẫu nhận diệt được cập nhật liên tục trên server) do đó có thể phát hiện tất cả các loại virus mới mà không cần cập nhật ứng dụng, dung lương phần mềm cũng nhẹ hơn, không ảnh hưởng tới hiệu năng thiết bị
  • Tích hợp công nghệ quét sâu, và quét thông minh (trí tuệ nhân tạo) giúp phát hiện tất cả mọi loại virus mã độc và loại bỏ chúng ra khỏi thiết bị
  • Auto Protect, tự động cảnh bảo phát tiêu diệt virus nếu chúng được cài đặt vào thiết bị, giúp bảo vệ điện thoại 24/7

Kết luận

Tóm lại dù được Google quan tâm tăng cường bảo mật, nhưng nếu dùng smartphone Android bạn vẫn nên trạng bị cho mình một ứng dụng diệt virus tốt để bảo vệ tuyết đối cho bản thân nhé.