Trang chủ Sức Khoẻ Phát triển miếng dán dẫn thuốc điều trị ung thư da không...

Phát triển miếng dán dẫn thuốc điều trị ung thư da không gây đau đớn

Các nhà khoa học tại Đại học Purdue, Mỹ, đã tạo ra một miếng dán không gây đau đớn khi điều trị ngoài da cho khối ung thư hắc tố.

26

Các nhà đổi mới của Đại học Purdue đã tạo ra một miếng dán mới có thể đeo được để giúp giải quyết các vấn đề và cung cấp trải nghiệm điều trị cải thiện cho những người mắc bệnh u ác tính. Công nghệ được công bố trên tạp chí ACS Nano. Theo ông Chi Hwan Lee, trưởng nhóm nghiên cứu, miếng dán mới với các mũi kim siêu nhỏ, cho phép vận chuyển thuốc để điều trị bệnh ung thư da. Loại miếng dán này không gây đau đớn và tự tan biến sau khi đưa thuốc vào cơ thể người bệnh.

Phương pháp điều trị ung thư da truyền thống

Miếng dán ung thư hắc tố được phát triển và thử nghiệm bởi phòng thí nghiệm của GS. Lee với sự tham gia của GS. Yoon Yeo – Đại học Dược Purdue và GS. Dong Rip Kim thuộc Đại học Hanyang, Seoul, Hàn Quốc.

Miếng dán mới là một lớp màng mềm, tan trong nước, tan nhanh sau khi đưa các sợi nano silicon được thiết kế đặc biệt vào da. Những đầu kim nano này vô hại với mô sống và sau khi cung cấp thuốc được giải phóng dần dần, chúng được cơ thể hấp thụ.

GS. Lee giải thích: Miếng dán này đặc biệt có thể hòa tan hoàn toàn bởi chất lỏng trong cơ thể, sao cho chất nền được hòa tan trong vòng 1 phút sau khi đưa kim vào da, sau đó hòa tan dần dần các kim silicon bên trong mô trong vòng vài tháng. Thiết kế mũi kim siêu nhỏ của các nhà nghiên cứu khiến chúng trở thành một công cụ giải phóng thuốc từ từ lý tưởng. Sự độc đáo của công nghệ này ở chỗ, sử dụng các sợi nano silicon cực nhỏ nhưng bền với các đầu nhọn, góc cạnh, dễ dàng xâm nhập da theo cách không gây đau đớn và xâm lấn tối thiểu.

Những chiếc kim nhỏ xíu và xốp này được thiết kế với khả năng tải thuốc lớn, đủ để cung cấp thuốc liên tục trước khi chúng tan. Công suất của chúng tương đương với đầu kim nhỏ với kích cỡ lớn hơn hiện đang được sử dụng cho hóa trị ngoài da.

GS. Lee nhớ lại, ông bắt đầu tìm kiếm một cách tốt hơn để cung cấp hóa trị ngoài da sau khi thấy nỗi sợ kim tiêm của con gái khi tiêm chủng.

Nhóm nghiên cứu của GS. Lee tập trung vào việc thu hẹp khoảng cách giữa công nghệ hiện tại và nhu cầu lâm sàng chưa được đáp ứng. Đội ngũ của ông chuyên phát triển các thiết bị đeo được. Ngoài các miếng dán lột-và-dính để đưa thuốc vào cơ thể, họ cũng phát triển các thiết bị theo dõi tình trạng sức khỏe.