Trang chủ Điểm tin Phát hiện dấu hiệu của sự sống trên sao Kim, “anh em...

Phát hiện dấu hiệu của sự sống trên sao Kim, “anh em sinh đôi” của Trái Đất

68

Theo BBC, các nhà Khoa đã phát hiện ra khí Phosphine được tìm thấy cách bề mặt sao Kim 50Km. Lần đầu tiên phát hiện các phân tử khí này trên sao Kim khi sử dụng kính thiên văn James Clerk Maxwell ở Hawaii và xác nhận điều đó khi sử dụng kính thiên văn hiện đại Atacama Large Millimeter/submillimeter Array (ALMA) ở Chile. 

“Tôi hết sức ngạc nhiên, nói đúng hơn là bất ngờ (trước phát hiện mới)”, Giáo sư Greaves đề cập đến báo cáo đăng trên chuyên san Nature Astronomy. Bà cho hay đây là lần đầu tiên phosphine được tìm thấy trên một hành tinh đá ngoài Trái đất.

“Với những gì chúng ta hiện biết về sao Kim, lời giải thích có vẻ hợp lý nhất về phosphine chính là sự sống” – Clara Sousa-Silva, một chuyên gia đến từ Viện Công nghệ Massachusetts và là đồng tác giả của nghiên cứu, chỉ ra.

Hình ảnh mô phỏng các phân tử Phosphine trong khí quyển sao Kim

Phosphine có công thức hóa học là PH3, là một trong các sản phẩm khí trong quá trình phân hủy xác động vật trong môi trường có nồng độ O2 thấp. Hợp chất này tương đối dễ cháy và là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng mà dân gian gọi là “ma trơi”.

Sao Kim là ngôi sao sáng nhất và một trong những thiên thể đẹp nhất bầu trời đêm. Nhưng càng nhìn gần, cái đẹp của Sao Kim lại dần bị thay thế bằng những thứ vật chất tạo nên cơn ác mộng.

Vẫn thường được gọi là “anh em sinh đôi” của Trái Đất, Sao Kim có khối lượng tương đương với Đất Mẹ. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng Sao Kim đã từng ngập trong nước, có một bầu khí quyển dễ chịu hơn để sự sống phát triển.

Ngày nay, khí quyển Sao Kim chứa đầy khí carbon dioxide và nhiệt độ trung bình của bề mặt Sao Kim lên tới 464 độ C. Áp suất không khí trên Sao Kim rất cao, tương đương với sức ép ở độ sâu 900 mét dưới mức nước biển.

Ảnh tái hiện bề mặt sao Kim (NASA)

Nhiều thập kỷ qua, NASA đã không còn mặn mà với nữ thần sắc đẹp. Tuy nhiên, với bước đột phá trên, người đứng đầu Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) Jim Bridenstine khen ngợi: “Đã đến lúc ưu tiên sao Kim”.

“Sự sống trên sao Kim à? Việc phát hiện phosphine, một sản phẩm phụ của sinh vật học kỵ khí, là bước phát triển có ý nghĩa nhất đến nay trong việc tìm sự sống bên ngoài Trái đất” – ông viết trên Twitter.