Trang chủ Điểm tin Ông Nguyễn Thành Tài phủ nhận mối quan hệ ‘tình cảm’ với...

Ông Nguyễn Thành Tài phủ nhận mối quan hệ ‘tình cảm’ với nữ doanh nhân

Sáng 16-9, sau khi đại diện viện kiểm sát công bố xong bản cáo trạng, phiên xét xử nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm bước vào phần thẩm vấn.

73

Được gọi trả lời đầu tiên, ông Tài tỏ ra khá bình tĩnh và trả lời rõ từng câu hỏi của hội đồng xét xử.

Trả lời tòa về mối quan hệ với Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm – Lê Thị Thanh Thúy, ông Nguyễn Thành Tài nói: “giống như các doanh nghiệp khác với lãnh đạo thành phố”.

Ông Nguyễn Thành Tài tại tòa sáng 16/9. 

Gần trưa 16/9, là người đầu tiên trả lời thẩm vấn, cựu Phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài, 68 tuổi, thừa nhận hành vi ký các quyết định không đúng pháp luật đối với dự án ở khu nhà đất 8-12 Lê Duẩn, quận 1.

Khu nhà đất này rộng gần 5.000 m2, có ba mặt tiền tiếp giáp các tuyến phố trung tâm quận 1. Năm 2007, khu đất “vàng” này được UBND TP HCM chốt bán đấu giá và chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án xây khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và một phần trung tâm thương mại. Yêu cầu đưa ra là “nhà đầu tư thực hiện dự án phải có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn”.

Cơ quan tố tụng cáo buộc, năm 2011, trong quá trình thực hiện chủ trương sắp xếp lại, xử lý khu đất, Phó chủ tịch thường trực Nguyễn Thành Tài “vì tình cảm riêng” với Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty CP Đầu tư Lavenue) nên ký nhiều văn bản chỉ đạo Giám đốc Công ty Quản lý kinh doanh nhà (QLKDN) TP HCM Nguyễn Thị Thu Thủy, Đào Anh Kiệt (Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường)… cho phép công ty của Thúy tham gia góp vốn thực hiện dự án. Hành vi này của các bị cáo đã dẫn đến việc khu đất bị chuyển nhượng sang công ty của Thúy, gây thiệt hại cho Nhà nước 1.927 tỷ.

Giọng rành rọt khi trình bày với HĐXX, bị cáo Nguyễn Thành Tài nói, lúc thành phố có chủ trương về khu đất bản thân chưa phụ trách mảng nhà đất, đô thị. Sau đó, trong quá trình thực hiện dự án gặp rất nhiều khó khăn do kinh tế đang suy thoái. Vì muốn thúc đẩy dự án, thu hút đầu tư, lao động nên ông chấp thuận cho Công ty QLKDN liên doanh 4 công ty của Bộ Công thương (đang thuê trụ sở) thực hiện dự án.Chủ tọa hỏi: “Việc chấp thuận này có đúng với quy định của Thủ tướng về sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước?”. Bị cáo Tài cho rằng bản thân lúc đó nhận thức là đúng, được Sở Tài nguyên – Môi trường tham mưu nhiều vấn đề, nhưng so lại thì không đúng.

Về Công ty Hoa Tháng Năm của bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, ông Tài nói: “Bị cáo không biết gì về công ty này và không gặp công ty này, mà do Công ty QLKDN giới thiệu”.

Tòa gọi bị cáo Trương Văn Út (50 tuổi, nguyên Phó phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên – Môi trường) xét hỏi về nội dung liên quan việc giao đất cho Công ty Lavenue.

* Tiếp tục cập nhật.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy trong phần thủ tục phiên tòa sáng nay.

Ông Tài bị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo khoản 3 Điều 219 BLHS 2015, khung hình phạt 10-20 năm tù.

Bị cáo buộc vai trò đồng phạm là Lê Thị Thanh Thúy, Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư quận 2) và Trương Văn Út (cựu Phó phòng Quản lý đất, Sở Tài Nguyên và Môi trường).

Liên quan vụ án, nguyên Giám đốc Công ty Quản lý kinh doanh nhà (QLKDN) TP HCM Nguyễn Thị Thu Thủy, 61 tuổi, đang bị truy nã, cơ quan điều tra tách ra xử lý sau.

Hồi cuối năm 2018, trước khi bị bắt, cựu Phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài lý giải việc chấp thuận chủ trương đối với khu đất “vàng” này là muốn đẩy nhanh tiến độ dự án theo chủ trương của thành phố. Bản thân ông đã “nóng vội, chưa lượng ước hết những khả năng xấu có thể xảy ra” nhưng “hoàn toàn không có tư lợi”.

Lúc đó, Công ty quản lý kinh doanh nhà cho biết thiếu vốn do phân bổ vào nhiều dự án khác, không lường trước mức khái toán tổng vốn đầu tư quá lớn, nên khó đủ sức đáp ứng dự án này. Công ty này đề xuất cho Công ty THHH MTV Hoa Tháng Năm tham gia hợp tác đầu tư 30% (trong tỷ lệ 50% góp vốn dự án) để triển khai nhanh. Trước yêu cầu mới phát sinh, ông tính toán và lựa chọn: với 50% vốn tham gia của 4 doanh nghiệp thuộc Bộ Công thương và 20% vốn góp của Công ty quản lý kinh doanh nhà, thì phần vốn góp của khu vực Nhà nước là 70%.

“Hơn nữa, đối với lĩnh vực du lịch, Nhà nước không chủ trương đơn vị nhà nước phải chiếm cổ phần chi phối. Vì vậy, tôi đã chấp thuận theo đề xuất của Công ty quản lý kinh doanh nhà thành phố”, ông Tài cho hay.