Trang chủ Điểm tin NSND Lý Huỳnh qua đời ở tuổi 78

NSND Lý Huỳnh qua đời ở tuổi 78

25

Sáng 22/10, NSND Lý Huỳnh qua đời tại nhà riêng sau thời gian dài chữa bệnh thận, tim. Ông hưởng thọ 78 tuổi. Sự ra đi của võ sư kiêm diễn viên, nhà sản xuất phim khiến đồng nghiệp và khán giả tiếc nuối. Theo các nghệ sĩ, NSND Lý Huỳnh đã có đóng góp không nhỏ đến sự phát triển của điện ảnh Việt.

NSND lý huỳnh từng là một võ sư nổi tiếng.

Theo thông tin từ Lý Hùng – con trai NSND Lý Huỳnh – những năm gần đây, sức khỏe ông giảm sút vì nhiều chứng bệnh như tiểu đường, suy thận, suy tim, hai chân yếu, phải chống gậy đi lại… Trong những ngày tháng cuối đời, ông vẫn tỉnh táo và minh mắn. Mong mỏi lớn nhất của nghệ sĩ gạo cội là gia đình sum vầy, đầm ấm.

NSND Lý Huỳnh bên vợ con trong lễ mừng thọ tuổi 76.

“Trước khi mất, cha tôi tỉnh táo lắm. Ông dặn dò và hôn từng người con. Ông dặn tôi phải chăm sóc mẹ chu đáo trong khi nước mắt tràn chảy. Tôi sống cùng cha mẹ nhiều năm nay nên sự ra đi của cha khiến tôi hụt hẫng, cảm thấy như mất một phần tâm hồn”, nghệ sĩ Lý Hùng chia sẻ.

Sự ra đi của võ sư kiêm diễn viên, nhà sản xuất phim khiến đồng nghiệp và khán giả tiếc nuối. Lễ viếng NSND Lý Huỳnh bắt đầu từ 15h ngày 22/10 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng (số 5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp). 10h ngày 24/10, linh cữu được an táng nghĩa trang Phúc An Viên (quận 9).

Lý Huỳnh trong vai Hai Lúa.

NSND Lý Huỳnh sinh năm 1942. Ông là võ sư, đồng thời là diễn viên và nhà sản xuất phim điện ảnh. Thuở nhỏ, ngoài việc học võ với cha, Lý Huỳnh còn học võ Thiếu Lâm, võ cổ truyền Tây Sơn Bình Định. Năm 1965, ông mở trường dạy võ, bắt đầu đào tạo nhiều võ sĩ giỏi.

Từ năm 1972 đến năm 1989, ông đóng nhiều phim, trở thành một trong số người Việt đầu tiên đưa võ vào điện ảnh. Vai đầu tiên của ông là đại tá Hoàng trong phim “Cô Nhiếp”, bộ phim sau đó đoạt giải Bông sen bạc. Sau đó, ông tham gia nhiều phim: “Mối tình đầu”, “Vùng gió xoáy”, “Ông Hai Củ”, “Hòn đất”, “Mùa gió chướng”… Vai “Hai Lúa” trong “Vùng gió xoáy” mang về cho ông giải “Nam diễn viên xuất sắc Liên hoan phim Việt Nam” lần thứ sáu (1983). Năm 2012, Lý Huỳnh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.

Hai cha con Lý Huỳnh và Lý Hùng trên phim trường Tây Sơn hào kiệt.

Ở vai trò nhà sản xuất, ông ghi dấu với dự án phim điện ảnh “Tây Sơn hào kiệt” vào năm 2010. Bộ phim cổ trang được đầu tư 12 tỷ đồng nói về trận Ngọc Hồi – Đống Đa do Hoàng đế Quang Trung chỉ huy dẹp tan 20 vạn quân Thanh, thể hiện hùng khí dân tộc.

Với những cống hiến to lớn cho nền điện ảnh nước nhà, năm 1993 ông đã được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú và đến năm 2012 ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND).