Trang chủ Kinh doanh Những sự thật bất ngờ về giới thượng lưu

Những sự thật bất ngờ về giới thượng lưu

279

Làm sao để các bảng xếp hạng giàu có mỗi năm đánh giá một người là giàu có thực sự hay chỉ “làm màu” bằng cách khoác lên chiếc áo hào nhoáng? Hãy cũng đi tìm ý nghĩa thực sự của sự giàu có.

1. Một người chỉ được xem là giàu có khi thu nhập thụ động bằng hoặc vượt mức chi phí sinh hoạt

Thomas C.Corley, người đã dành 5 năm nghiên cứu về triệu phú và là tác giả của cuốn sách “Rich habits” (Thói quen giàu có), khẳng định: Một người chỉ được xem là “giàu có” là khi một người tạo ra được đủ thu nhập thụ động để trang trải các khoản chi tiêu của mình.

Nói cách khác, họ không cần phải kiếm một khoản lương liên tục từ công việc để có thể sống một cách thoải mái.

Một người nào đó với lối sống tiêu tốn 150.000 USD đến 160.000 USD một năm sẽ cần các mối đầu tư trị giá 3,2 triệu USD, như anh ta nói. Còn những người sống với nhu cầu thấp hơn – cho là 50.000 USD đến 60.000 USD chẳng hạn – sẽ cần đầu tư 1,2 triệu USD để tạo ra thu nhập hằng năm.

Chìa khóa để trở nên sung túc, từ điều trên, đó là tiêu chuẩn của chi tiêu sinh hoạt nằm thấp hơn so với thu nhập thụ động. “Chuẩn mức sống có thể khiến bạn trở nên dư dả – hoặc là không”.

2. Các triệu phú tự thân là những người có lối sống giản dị nhất

Người tự thân làm giàu thành công không phải khi nào cũng là người sở hữu những xe cộ, căn nhà, hay món trang sức xa xỉ đắt tiền nhất. Thực tế, việc này không thường gặp, Corley đã rút ra kết luận này sau khi phỏng vấn 177 tỷ phú tự thân.

83% trong số các triệu phú tự thân làm giàu trong nghiên cứu của ông sống trong nhà cửa giản dị, mua những chiếc ô tô đã dùng nhưng vẫn còn vận hành tốt, dùng bữa ăn hầu hết là ở nhà, và không sắm sửa quần áo đắt tiền. Họ cũng mạnh mẽ tránh xa các khoản mua sắm đầy tự phát và cảm tính.

“Không bao giờ mua thứ gì trong ham muốn bộc phát. Đó gần như luôn là thứ mà ta không nên làm”, Corley chia sẻ. “Khoản mua cảm tính và thiếu cân nhắc đó sẽ chỉ làm ta vui thích trong một ít tuần. Sau đó ta sẽ mang một thứ mình không thực sự cần và nó cũng không tạo ra được thêm thu nhập nào khác.”

Mới đây, người ta bắt gặp cảnh tỷ phú này mặc áo len đỏ, quần xám và đi giày thể thao đen, chờ mua suất ăn chỉ có giá 7,68 USD

3. Người thành công về mặt tài chính biết cách từ chối

Các triệu phú chọn lựa kỹ càng những việc mình làm và những cơ hội họ muốn năm lấy, Corley nói.

Quan trọng là, họ đã trở nên thoải mái với việc bỏ qua những thứ không giúp ích cho sự tiến triển của mình, và chỉ đồng ý với những điều phù hợp với mong muốn và mục tiêu của bản thân.

4. Cách nhanh nhất để chạm đến sung túc là tiết kiệm và đầu tư

Corley phát hiện ra rằng những cách làm giàu phổ biến nhất cũng là con đường rộng mở và dễ tiếp cận nhất đối với mọi người nói chung. Khoảng đến một nửa các triệu phú mà anh tiếp cận trong nghiên cứu đã áp dụng mô hình “tiết kiệm – đầu tư”.

Những người này vốn không lớn lên trong nhung lụa, không có lương bổng quá cao, không tốt nghiệp từ các đại học ưu tú hàng đầu, không được thừa hưởng tài sản, cũng không có những kỹ năng đặc biệt độc nhất – họ chăm chỉ tiết kiệm, đầu tư thận trọng và khôn ngoan, sau đó chờ đợi.

“Ta sẽ không thể biết được là họ dư dả nếu chỉ nhìn qua”, Corley nói. “Họ là những người hàng xóm, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp nơi làm, huấn luyện viên, giáo viên, công nhân công đoàn, thợ sửa ống nước, thợ điện, công nhân xây dựng, kế toán, nhân viên chính phủ… danh sách còn dài”.

5. Sắp xếp thời gian để ngẫm nghĩ là thói quen hàng đầu của người giàu

Các triệu phú tự lực đều là những người rất chăm suy nghĩ, theo như Corley phát hiện được. Trong hầu hết các trường hợp, anh ta nói, “đó là điều thiết yếu giúp họ thành công.”

Những người giàu thường suy ngẫm một mình, vào buổi sáng, ít nhất 15 phút mỗi ngày.

Corley tường thuật rằng họ đã tự vấn với các câu hỏi như “Mình làm được gì để kiếm nhiều tiền hơn?”, “Công việc này có khiến mình hạnh phúc không?”, “Mình có tập thể dục thể thao đủ không?” cũng như “Mình còn có thể tham gia công việc thiện nguyện nào khác?”.

6. Người dư dả hướng đến bạn bè lạc quan, mang tinh thần khuyến khích, và có tính xây dựng

Các mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau có tác động to lớn đến khả năng đạt được thành công của chúng ta.

Corley nói những triệu phú mà anh đã làm việc cùng có xu hướng tìm kiếm và bao quanh mình với những người mang các đức tính như sự tích cực, tự tin, khiêm nhường, cảm xúc ổn định, kiên nhẫn, chân thực và quan tâm.

Những người bạn này cũng đóng góp lời phê bình mang tính chất xây dựng và tập trung vào việc tạo thêm giá trị cho những người xung quanh, chứ không phải chỉ riêng cho bản thân họ.

7. Người giàu tránh giao du với người có thói quen chi tiêu không tốt

Con người có xu hướng hành xử tương tự với những người bên cạnh ta. Có thể đó là hàng xóm, gia đình, người huấn luyện ta, hay bạn bè, Corley chia sẻ, ta thường tiếp nhận và làm theo các thói quen sử dụng tiền bạc của họ, dù ta chủ định noi theo hay không.

“Một trong những dấu hiệu xác nhận của các triệu phú tự làm giàu thành công trong nghiên cứu của tôi đó là nỗ lực có ý thức của họ để kết giao với những người mang tư tưởng giống mình”, Corley nói. “Nếu một mối quan hệ thân cận đi kèm với chi tiêu hoang phí, họ sẽ giới hạn lại thời gian dành cho những cá nhân đó.”

8. Chỉ có 1% triệu phú tự thân làm giàu thành công trước 40 tuổi

Giàu sang phú quý không đến chỉ qua một đêm đối với hầu hết những người thành công về mặt tài chính.

Corley chỉ ra rằng chỉ 1% trong số những triệu phú trong nghiên cứu của mình trở nên giàu có trước tuổi 40. 99% còn lại phải dành ra ít nhất là 18 năm thực hiện các thói quen tích cực để đạt được điều tương tự.

“Thành công, đối với đại đa số các triệu phú tự thân trong nghiên cứu của tôi, là làm những việc nhỏ hằng ngày để tạo đà cho cuộc sống của họ.” Corley nói. “Động lượng này giúp họ tiếp tục tiến lên phía trước, học hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng hơn.”

9. Đại đa số triệu phú thừa hưởng những thói quen tốt từ bố mẹ mình

Rất nhiều triệu phú học tập những thói quen làm giàu mang tính nền tảng bậc nhất từ bố mẹ của họ, như Corley phát hiện ra, giúp họ có lợi thế trên con đường trở nên giàu sang.

Ví dụ, hơn 95% trong số họ nói rằng, họ được dạy phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình, tôn trọng luật pháp và tài sản của người khác, làm việc chăm chỉ siêng năng để đạt được điều mình muốn, và cải thiện bản thân hằng ngày. Quan trọng nữa là, bố mẹ đã dạy bảo họ rằng tích lũy để làm giàu là một điều tốt, không phải tham lam hay xấu xa.

Theo Bùi Thảo