Trang chủ Sức Khoẻ Nhức nhối: Đau dạ dày- Căn bệnh thời hiện đại

Nhức nhối: Đau dạ dày- Căn bệnh thời hiện đại

202
Đau dạ dày

Tỷ lệ đau dạ dày trên thế giới ước tính có tới 5-10% dân số toàn thế giới mắc bệnh dạ dày, ở Việt Nam là khoảng 7% và đang ngày càng gia tăng.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, con người thường bị cuốn vào gồng xoáy công việc, cuốn vào những cuộc vui thâu đêm suốt sáng, mà mấy ai dành thời gian quan tâm chăm sóc cơ thể mình. Sự thờ ơ đó vô hình chung lại đẩy cơ thể vào cảnh bệnh tật, và đến khi phát hiện ra thì có tiền cũng chưa chắc mua lại được sức khỏe.

Vâng, ở đây tôi đang muốn nhắc đến căn bệnh đau dạ dày, tưởng chừng là một căn bệnh bình thường nhưng nó đang âm ỉ, tiềm ẩn trên mỗi người, khắp các gia đình và trở thành căn bệnh của thời hiện đại.

Nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày ở Việt Nam đang gia tăng một cách chóng mặt. Hiện tại tỷ lệ đau dạ dày trên thế giới ước tính có tới 5-10% dân số toàn thế giới mắc bệnh dạ dày, còn ở Việt Nam là khoảng 7%.

Tỷ lệ đau dạ dày ở Việt Nam nói chung: Theo các số liệu thống kê, có tới 70% dân số có nguy cơ mắc phải các bệnh liên quan tới dạ dày ở Việt Nam. Theo ước tính tỷ lệ bị bệnh dạ dày ở các nước phát triển khoảng 10% tăng khoảng 0,2 % hàng năm


Tỷ lệ mắc bệnh viêm dạ dày mạn tính: Trong số các bệnh nhân làm xét nghiệm nội soi, có khoảng 31% – 65% bị viêm dạ dày mạn tính. Xét riêng về nhóm đối tượng này, có tới 95% trường hợp bị viêm dạ dày mạn tính do vi khuẩn HP và 5% còn lại là do các nguyên nhân khác. Lứa tuổi mắc bệnh viêm dạ dày nhiều nhất là 40 đến 49 tuổi.


Tỷ lệ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng: Tỷ lệ đau dạ dày ở Việt Nam có nguy cơ tới 70% dân số thì có tới khoảng 26% dân số đang mắc phải bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Trong đó, nguy cơ mắc viêm loét dạ dày ở nam giới cao gấp 4 lần so với nữ giới và thường là các đối tượng người cao tuổi hoặc trung niên mắc bệnh


Tỷ lệ ung thư dạ dày: Tỷ lệ ung thư dạ dày ở người trẻ cũng tăng lên đáng kể. Có khoảng 20% cho tới 25% số ca ung thư dạ dày thuộc về những người có độ tuổi dưới 40. Hiện nay, Việt Nam đang xếp thứ 18/20 nước có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cao nhất thế giới. Trong đó 10% ung thư dạ dày do di truyền khi người thân trong gia đình mắc bệnh.

Nguyên nhân đau dạ dày thì có rất nhiều nhưng trong bài viết này, tôi sẽ chỉ đề cập đến thói quen sinh hoạt không điều độ của đại bộ phận người dân hiện nay. Những bữa sáng vội vàng chắc hẳn đã rất quen thuộc. Đó là may mắn khi rất nhiều người còn không có bữa sáng cho riêng mình. Hay những buổi ăn trưa chóng vánh tạm bợ trên công ty, rồi lại lao đầu vào làm việc. Bữa trưa và bữa sáng đã tạm bợ rồi thì bữa tối sẽ phải thật thịnh soạn. Cái suy nghĩ ấy thật tệ hại biết bao. Bởi vì ăn quá nhiều vào bữa tối hoặc bữa đêm sẽ gây đầy bụng, dạ dày quá tải, dịch vị dạ dày tiết ra quá mức gây hại niêm mạc dạ dày, lâu dần dẫn đến viêm loét. Hơn nữa, ăn quá nhiều vào bữa tối còn làm tăng nguy cơ béo phì, rối loạn giấc ngủ. Rồi những buổi tiếp khách, nhậu nhẹt với đồng nghiệp và những thứ đồ ăn được ưa chuộng thì thật cay và nhiều dầu mỡ… Ôi có ai biết cơ thể đang thế nào. Nếu như dịch Covid hiện nay, người ta biết sợ mà tránh, thì những căn bệnh âm thầm như đau dạ dày, mấy ai qua tâm. Uống vài ly rượu, ăn muộn vài bữa, nhịn ăn mấy buổi, một chút mì cay,… có thấy sao đâu. Vâng, đúng là bạn không thấy sao cả, nhưng về lâu dài sẽ tích tụ thành bệnh. Để rồi lúc phát hiện ra mới sững người. Ôi những căn bệnh diễn ra trong im lặng, lại thấy đáng sợ biết nhường nào.

Cuộc sống quá tất bật với những lo toan thường nhật khiến bạn không quan tâm nhiều đến sức khỏe. Nhưng từ hôm nay, hãy dành ra một chút thời gian chăm sóc bản thân và gia đình, sẽ không khó như bạn nghĩ đâu. Tiền mất có thể kiếm lại được, mối quan hệ không có người này thì sẽ có người khác, nhưng sức khỏe khi đánh mất rồi mấy ai kiếm lại được nữa.