Trang chủ Thời sự Nhà giàu Kuwait đứng trước nguy cơ hết tiền mặt

Nhà giàu Kuwait đứng trước nguy cơ hết tiền mặt

Kuwait – một trong những nước giàu nhất thế giới - đang phải vật lộn chỉ để sống qua ngày. Giá năng lượng lao dốc làm dấy lên những câu hỏi sâu sắc về mô hình phát triển kinh tế của các quốc gia vùng Vịnh .

54

Năm 2016, khi Bộ trưởng Tài chính Kuwait Barak Ali al-Sheetan cảnh báo rằng đã đến lúc chuẩn bị cho cuộc sống “hậu dầu mỏ”, ông đã bị chế giễu bởi những người tin vào dòng tiền vô hạn từ dầu mỏ. 4 năm sau, lời cảnh báo đó đã trở thành hiện thực. Kuwait – một trong những quốc gia giàu nhất thế giới đã bị lao đao vì giá vàng đen giảm.

Trong bài báo của mình, Bloomberg lưu ý rằng, năm 2020, xuất khẩu khí đốt và xăng dầu của Kuwait dự kiến ​​sẽ giảm xuống gần một nửa so với mức đỉnh đạt được vào năm 2014. Ngoài ra, chính phủ Kuwait thực tế đã cạn kiệt tiền mặt, điều này khiến họ không thể bù đắp thâm hụt ngân sách dự kiến ​​lên tới 46 tỷ đô la.

Kuwait- Một trong những quốc gia giàu có nhờ giàu mỏ đang lao đao vì thiếu tiền mặt.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC đã hồi sinh dầu thô từ mức giảm lịch sử trong năm nay, nhưng 40 USD/thùng vẫn là mức giá quá thấp. Đại dịch Covid-19 và sự chuyển dịch sang năng lượng tái tạo có nguy cơ khiến giá cả giảm xuống khó kiểm soát.

Tuy nhiên, ở Kuwait, sự bất đồng giữa quốc hội được bầu và chính phủ với thủ tướng do tiểu vương bổ nhiệm đã dẫn đến bế tắc chính sách. Các nhà lập pháp đã ngăn cản kế hoạch phân bổ lại các khoản tài trợ của nhà nước và chặn các đề xuất phát hành nợ.

Trong khi đó, chính phủ đã gần như cạn kiệt tài sản thanh khoản, khiến không thể bù đắp thâm hụt ngân sách dự kiến lên tới gần 46 tỷ USD trong năm nay. 

Sự bế tắc đã làm suy giảm niềm tin của nhà đầu tư. Vào tháng 3, S&P Global Ratings đã đưa xếp hạng chủ quyền của Kuwait vào mức tiêu cực. 

Al-Sirri cho biết: “Hệ thống niềm tin duy trì trong tư duy người dân ở Kuwait là họ giàu có đến vô tận. Không nhà lãnh đạo chính trị nào đủ dũng cảm để nói với người dân Kuwait rằng chính phủ sẽ sớm kết thúc nếu không ủng hộ sự thay đổi.”

Kuwait không phải là cường quốc dầu mỏ duy nhất phải đối mặt với những thách thức vào năm 2020. Ả Rập Saudi, trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng, đang cắt giảm các khoản ưu đãi và áp các loại thuế mới. Bahrain và Oman, với ít dự trữ tài chính hơn, đang nợ ngày càng nhiều và tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nước láng giềng giàu có hơn. UAE đang cố gắng đa dạng hóa nền kinh tế bằng cách biến Dubai thành một trung tâm tài chính và hậu cần toàn cầu.