Trang chủ Kinh doanh Nếu Hàn Quốc tịch thu tài sản công ty thép Nippon, Tokyo...

Nếu Hàn Quốc tịch thu tài sản công ty thép Nippon, Tokyo tuyên bố sẽ tuyên bố hành động trả đũa

22

Ngày 4/8, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso tuyên bố sẽ có hành động đáp trả quyết liệt nếu tài sản của công ty thép Nippon (Nippon Steel) bị Hàn Quốc tịch thu.

Theo Nikkei Asia Review, tòa án Hàn Quốc ngày 4/8 có thể khởi động quá trình phát mại tài sản công ty Nippon Steel để bồi thường người Hàn Quốc bị Nhật Bản cưỡng bức lao động trong thời kỳ thuộc địa. Số tài sản phát mại bao gồm khoảng 194.000 cổ phiếu trong một liên doanh với Tập đoàn Posco của Hàn Quốc.

Động thái này được thực hiện theo phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc từ tháng 10/2018, yêu cầu Nippon Steel bồi thường 400 triệu won (khoảng 350.000 USD) cho 4 người dân nước này bị cưỡng bức lao động trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ.

Hồi năm 2019, một tòa án cấp thấp hơn đã ra phán quyết tịch thu một phần tài sản nội địa của Nippon Steel và sẽ có hiệu lực từ nửa đêm 4/8/2020.

Tuy nhiên, Nhật Bản cho rằng, phán quyết vi phạm luật pháp quốc tế vì vấn đề lao động bị cưỡng ép thời chiến đã được giải quyết theo một hiệp ước khi hai nước bình thường hóa quan hệ vào hồi 1965.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật bản Taro Aso cho rằng, hành động tịch thu tài sản của phía Hàn Quốc là vi phạm luật pháp quốc tế và cảnh báo Hàn Quốc sẽ bị đáp trả.

“Nếu tài sản Nhật Bản bị tịch thu, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác mà phải đáp trả, vì vậy chúng ta cần tránh để cho điều đó xảy ra”, ông Aso nhấn mạnh.

Trước phát biểu của ông Aso, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 1/8 cũng cảnh báo, Tokyo đang cân nhắc mọi phương án đáp trả khả thi. Một trong số đó là triệu hồi Đại sứ Koji Tomita từ Hàn Quốc về nước.

Bên cạnh đó, Nhật có thể hoãn hoặc siết chặt lệnh hạn chế cấp thị thực cho công dân Hàn Quốc. Tokyo cũng có khả năng tịch thu tài sản của công ty Hàn Quốc hoặc áp đặt hàng rào thuế quan đáp trả Seoul gây hại cho doanh nghiệp Nhật Bản.

Tòa án Hàn Quốc ra phán quyết tịch thu và bán tài sản của Tập đoàn Nippon Steel tại nước này.

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm nay cho biết, hai nước đang tiến hành các nỗ lực ngoại giao để giải quyết căng thẳng, đồng thời hy vọng Nhật Bản sẽ đáp ứng “tích cực và chân thành hơn” với các đề xuất của Hàn Quốc.

Nhật Bản và Hàn Quốc có quá khứ phức tạp khi đế quốc Nhật đô hộ bán đảo Triều Tiên trong giai đoạn 1910-1945, trong đó nổi bật là việc quân đội Nhật bắt ép phụ nữ Hàn Quốc làm nô lệ tình dục.

Nhật Bản từ lâu đã khẳng định tất cả vấn đề bồi thường chiến tranh đã được “giải quyết hoàn toàn” trong một thỏa thuận song phương được ký kết giữa hai nước vào năm 1965.