Trang chủ Điểm tin Lí do tạm dừng các chuyến bay quốc tế chở khách vào...

Lí do tạm dừng các chuyến bay quốc tế chở khách vào Việt Nam?

80

Các chuyến bay thương mại quốc tế chở khách về Việt Nam chờ cơ quan chức năng ban hành hướng dẫn quy trình cách ly, áp dụng thống nhất cho cả nước.

Các chuyến bay quốc tế đưa khách vào VN tạm dừng chờ quy chuẩn cách ly 

Phó Cục trưởng Hàng không VN Võ Huy Cường cho biết, sau 2 chuyến bay của Vietnam Airlines từ Hàn Quốc về Hà Nội và TP HCM hôm 25/9 và Vietjet Air hôm 30/9, đến nay các hãng đang tạm dừng khai thác các chuyến bay thường lệ đưa khách từ các nước về Việt Nam.

Nguyên nhân dừng bay, được ông Cường cho biết là do phương thức quản lý, cách ly khách từ các nước về Việt Nam chưa thống nhất.

Dự kiến 3 ngày nữa quy trình hoàn thành và trình Ban chỉ đạo quốc gia phê duyệt.

Cụ thể, hoạt động bay thương mại quốc tế chở khách về Việt Nam đang phải tạm dừng để chờ đợi hướng dẫn quy trình cách ly hành khách từ Bộ Y tế, Cục Hàng không Việt Nam cho biết.

“Việc cách ly công dân nước ngoài được thực hiện tốt, vấn đề phát sinh nằm ở quy trình chuẩn bị khách sạn, thu phí cách ly đối với công dân Việt Nam”, thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam bổ sung.

Các công dân xuống máy bay vào xe để về khu cách ly y tế. 

Ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế vừa nhóm họp để liệt kê hết các vướng mắc phát sinh sau 2 chuyến bay quốc tế “thí điểm” từ Seoul (Hàn Quốc) về Hà Nội và TP.HCM.

Theo ông Đức, việc chuẩn bị khách sạn, thu phí cách ly chỉ là một trong nhiều vấn đề cần giải quyết. Tổ công tác của Bộ Y tế đang xây dựng quy trình cách ly thống nhất áp dụng cho toàn quốc.

Hiện Bộ GTVT đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và UBND TP.HCM lấy ý kiến đối với lịch khai thác các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và các nước. Trên cơ sở góp ý, Cục Hàng không Việt Nam sẽ xem xét, cấp phép bay cho các hãng hàng không trong thời gian tới.

Theo đó, dự kiến, hàng tuần sẽ có 4 chuyến bay hạ cánh Hà Nội các ngày thứ Ba, Tư, Năm, Sáu (tổng số tối đa 1.304 ghế). Ngoài ra, có 5 chuyến bay hạ cánh TP.HCM vào các ngày thứ Ba (2 chuyến); Tư, Năm, Sáu (tổng số tối đa 1.290 ghế) do Vietnam Airlines và Vietjet Air thực hiện.

Đây là các chuyến bay đưa khách từ Quảng Châu (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Đài Bắc (Đài Loan), Lào, Campuchia về Việt Nam.

Đối tượng khách nhập cảnh và các yêu cầu đối với hành khách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện theo Thông báo số 330/TB-VPCP ngày 15/9/2020 của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh.

Trước đó, Vietnam Airlines đã thực hiện 1 chuyến bay chở khách đường bay Hà Nội – Seoul – Hà Nội vào ngày 25/9 và Vietjet Air khai thác đường bay TP.HCM – Seoul – TP.HCM vào ngày 30/9.

Một số hành khách trên chuyến bay từ Hàn Quốc về Hà Nội hôm 25/9 chia sẻ để được mua vé máy bay của Vietnam Airlines, họ được yêu cầu đăng ký cách ly và đã đăng ký cách ly tại một khách sạn ở Hà Nội, thanh toán 28 triệu đồng cho khách sạn với thời gian cách ly 14 ngày.

Sau chuyến bay của VietJet từ Seoul về TP.HCM ngày 30/9, các hành khách đã gây ra cảnh lộn xộn tại sân bay Tân Sơn Nhất do không thống nhất về mức giá thuê khách sạn để cách ly khiến nhiều người phải chờ đợi hơn 10 tiếng ở sân bay Tân Sơn Nhất. Nhiều hành khách đã đăng ký cách ly ở khách sạn nhưng sau đó lại muốn về khu cách ly tập trung.