Trang chủ Điểm tin Không có việc Samsung chuyển một phần nhà máy sản xuất điện...

Không có việc Samsung chuyển một phần nhà máy sản xuất điện thoại di động tại Việt Nam sang Ấn Độ

193

Sau thông tin của một số báo quốc tế về việc Samsung có thể sẽ di chuyển một phần của chuỗi sản xuất điện thoại thông minh của mình từ Việt Nam và một số quốc gia khác sang Ấn Độ. Samsung Việt Nam đã lên tiếng phản hồi nội dung thông tin này.

“Thông tin về việc Samsung có thể chuyển một phần sản xuất smartphone từ Việt Nam sang Ấn Độ là không đúng sự thật. Hiện tại, các nhà máy sản xuất điện thoại của Samsung đặt tại Bắc Ninh và Thái Nguyên đang hoạt động bình thường mà không có liên quan gì đến sự điều chỉnh sản lượng sản xuất của nhà máy tại Ấn Độ”, theo nội dung phản hồi của Samsung Việt Nam gửi đến Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online vào tối ngày 18-8

Bên trong nhà máy của Samsung ở Thái Nguyên. Ảnh: Trần Việt Hưng.

“Thông tin về việc Samsung có thể chuyển một phần sản xuất smartphone từ Việt Nam sang Ấn Độ là không đúng sự thật. Hiện tại, các nhà máy sản xuất điện thoại của Samsung đặt tại Bắc Ninh và Thái Nguyên đang hoạt động bình thường mà không có liên quan gì đến sự điều chỉnh sản lượng sản xuất của nhà máy tại Ấn Độ”, theo nội dung phản hồi của Samsung Việt Nam gửi đến Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online vào tối ngày 18-8.

Trong nội dung thông tin gửi đến Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, doanh nghiệp này khẳng định: “Samsung Việt Nam vẫn luôn giữ vững vai trò quan trọng là cứ điểm sản xuất toàn cầu của tập đoàn”.

Thông tin phản hồi của Samsung Việt Nam bắt nguồn từ việc báo Economic Times của Ấn Độ dẫn thông tin rằng Samsung đã đệ trình lên Chính phủ Ấn Độ kế hoạch dự trù về sản xuất smartphone với tổng giá trị 40 tỉ đô la Mỹ trong 5 năm tới theo chương trình Ưu đãi các dự án liên quan đến sản xuất (PLI).

Đây là khoản đầu tư lớn gấp nhiều lần số vốn đầu tư của Samsung cho hai tổ hợp smartphone tại Bắc Ninh và Thái Nguyên.

Dù nói rằng Samsung vẫn chưa có tuyên bố chính thức về kế hoạch đầu tư này, nhưng Econonomic Times nhận định hãng công nghệ khổng lồ của Hàn Quốc có thể sẽ di chuyển một phần của chuỗi sản xuất điện thoại thông minh của mình từ Việt Nam và một số quốc gia khác sang Ấn Độ. Samsung đang hoàn thiện kế hoạch để sớm bắt đầu sản xuất các thiết bị điện tử tại Ấn Độ.

Economic Times còn dẫn lời từ một nhân vật biết rõ kế hoạch này nói Samsung có khả năng sẽ đa dạng hóa dây chuyền sản xuất của mình theo chương trình PLI của Ấn Độ. Điện thoại có giá xuất xưởng từ 200 đô la trở xuống sẽ chiếm hơn 25 tỉ đô la và đa số những chiếc này sẽ được xuất khẩu. Tờ báo của Ấn Độ nói rằng động thái này sẽ có tác động đến các hoạt động sản xuất smartphone hiện tại Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia và Brazil – nơi Samsung đặt nhà máy.

Tại Việt Nam, Samsung đã đầu tư đến 17,3 tỉ đô la Mỹ và mảng điện thoại tại Việt Nam chiếm hơn 50% năng lực sản xuất smartphone của tập đoàn công nghệ Hàn Quốc này. Mỗi tổ hợp sản xuất điện thoại của Samsung ở Bắc Ninh và Thái Nguyên đang tạo việc làm cho hàng chục ngàn người lao động cũng như đóng góp rất lớn về giá trị kim ngạch xuất khẩu cho đất nước trong những năm qua.

Nhà Máy Samsung tại Việt Nam

Trước đó, theo thông tin trên Baochinhphu.vn, vào chiều ngày 11-8 vừa qua, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam.

Tại buổi tiếp, ông Choi Joo Ho đã đánh giá cao những biện pháp mà Chính phủ Việt Nam triển khai nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhờ đó, Samsung Việt Nam tiếp tục đạt được kết quả tích cực trên các lĩnh vực, trong đó có xuất khẩu.

Báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh của Samsung Việt Nam cũng như triển vọng phát triển thời gian tới, ông Choi Joo Ho bày tỏ mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của tổ hợp để đóng góp hơn nữa vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Đến nay, các dự án lớn của Samsung tập trung tại 3 tỉnh, thành phố gồm Bắc Ninh, Thái Nguyên và TPHCM với tổng vốn đầu tư đăng ký là hơn 17,3 tỉ đô la.