Trang chủ Sức Khoẻ Khẩu trang Graphene nổi như “cồn” vì có thể ngừa virus

Khẩu trang Graphene nổi như “cồn” vì có thể ngừa virus

51

TS Lê Tùng Linh và cộng sự tại Bonbouton đã ứng dụng công nghệ in graphene để thiết kế khẩu trang có tác dụng ngăn chặn các giọt bắn, hạn chế sự lây lan của vi khuẩn, virus, hiệu quả hơn các loại khẩu trang dùng một lần khác.

Hình thành ý tưởng từ tháng 5 năm nay, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TS Linh và cộng sự đã gấp rút lên kế hoạch thiết kế khẩu trang từ vật liệu graphene từ công đoạn lên bản vẽ tới mô hình trên máy tính.

Trải qua thử nghiệm thực tế 10 phiên bản chế tạo khác nhau, sau gần hai tháng, phiên bản khẩu trang Bonbouton được hoàn thiện và đưa vào sản xuất đại trà.

Cấu tạo của khẩu trang Graphene

Một chiếc khẩu trang Bonbouton có 2 thành phần chính:

– Phần “khung” khẩu trang

Được làm từ loại vải đặc biệt và được dệt nổi để hạn chế tiếp xúc với da và đảm bảo lưu thông không khí tốt. Phần này có thể tái sử dụng nhiều lần tới khi hỏng.

– Phần lõi lọc graphene

Miếng lõi lọc graphene có tác dụng không thấm nước, ngăn chặn các giọt nước, lọc được 99% bụi mịn và cản trở sự lây nhiễm vi khuẩn, virus.

“Khẩu trang của Bonbouton còn có thêm hai miếng vải nhỏ ở phần cánh mũi, giúp người dùng đeo kính dễ thở hơn mà không bị hấp hơi lên kính mắt”, TS Linh cho biết.

So với các loại khẩu trang giấy thông thường, loại khẩu trang này có thể tái sử dụng được tối đa 30 lần. Phần lõi lọc graphene chỉ cần giặt tay với nước, không dùng xà phòng hay nước giặt. Sau khi giặt xong, nên phơi khô trước khi lắp vào lớp vỏ để tiếp tục sử dụng.

Công nghệ lõi graphene của công ty Bonbouton do TS Linh sáng lập đã nhận được 7 bằng sáng chế tại Mỹ với nhiều ứng dụng khác nhau. Hiện khẩu trang graphene được bán tại Mỹ và Canada với giá 20 USD/ chiếc và đang trong quá trình xin cấp bằng sáng chế để bảo hộ thương hiệu tại Mỹ. Cuối tháng 7, sản phẩm này đã được cấp phép và lưu hành tại thị trường Việt Nam.