Trang chủ Điểm tin Hải Phòng: Truy nã nữ đại gia gỗ lừa đảo 300 tỉ...

Hải Phòng: Truy nã nữ đại gia gỗ lừa đảo 300 tỉ đồng

Theo cơ quan Công an TP. Hải Phòng, từ tháng 12/2019 đến tháng 3/2020, Nguyễn Thị Mai đã thông qua các hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán gỗ để chiếm đoạt của 14 cá nhân với số tiền trên 300 tỉ đồng.

168

Ngày 23/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hải Phòng ban hành Quyết định truy nã bị can số 34/QĐ-CSHS-Đ5 đối với Nguyễn Thị Mai (SN 1983, ở số 8/28/320 Lê Lai, Máy Chai, quận Ngô Quyền, Hải Phòng), là Giám đốc Công ty CP Đầu tư xuất nhập khẩu Mai Lâm về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” hơn 300 tỷ đồng. 

Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 12/2019 đến tháng 3/2020, Nguyễn Thị Mai đã thông qua các hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán gỗ đã chiếm đoạt của 14 doanh nghiệp, cá nhân với tổng số tiền là trên 300 tỷ đồng.

Ngày 31/3, Nguyễn Thị Mai đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Cơ quan điều tra đã ban hành thông báo truy tìm đối tượng Nguyễn Thị Mai và ban hành quyết định khởi tố vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự.

Theo quyết định truy nã, bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người bị truy nã hoặc đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất.

Sau khi bắt hoặc tiếp nhận đối tượng truy nã phải báo ngay cho Đội 5 Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hải Phòng, địa chỉ: số 4 Lê Đại Hành, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng, số điện thoại 069.785.874 hoặc liên hệ điều tra viên Hoàng Kim Thái, số điện thoại: 090417.567.

Theo báo Giao thông, lợi dụng quan hệ làm ăn với các cá nhân, doanh nghiệp, Nguyễn Thị Mai đã huy động vốn của hàng chục cá nhân, doanh nghiệp với số tiền hàng trăm tỷ đồng để buôn bán gỗ từ Châu Phi.

Sau một vài chuyến hàng, ngày 31/3/2020, Nguyễn Thị Mai đã cao chạy xa bay cùng số tiền lên tới vài trăm tỷ đồng của những người góp vốn.

Báo Người lao động đưa tin, các nạn nhân cho hay, ngay từ khi kêu gọi góp vốn đầu tư kinh doanh Mai đã có những thủ đoạn rất tinh vi, đó là làm thân với những ai mà Mai biết là có tiền và muốn đầu tư kinh doanh. Mai tiếp cận, thân tình như người thân, quan tâm, chia sẻ mọi chuyện khiến đối tác tưởng như rất thân thiết và chân tình. Sau đó, Mai kêu gọi từng người góp tiền để đầu tư buôn gỗ.

Nguồn tin cũng cho hay, các tổ chức cá nhân “bí mật” góp vốn với Mai, không ai chia sẻ với ai, không ai biết rằng Mai đã kêu gọi nhiều người cùng góp vốn như mình. Chỉ khi sự việc vỡ lở, nhiều người đến tìm Mai thì tất cả mới vỡ lẽ là người phụ nữ này đã lừa rất nhiều người với số tiền lên tới khoảng 900 tỉ đồng. Nhiều người cho rằng có lẽ số này chưa phải là con số cuối cùng.

Cụ thể, thời gian đầu, Mai kêu gọi với số tiền nhỏ, mấy trăm triệu đồng, rồi lên một tỉ, vài tỉ đồng. Lúc này, Mai phân chia lợi nhuận rất sòng phẳng, thậm chí luôn nhận phần thiệt về mình với câu cửa miệng “em chỉ có một mình, không chồng con gì nên em chỉ lấy phần ít, phần nhiều dành cho anh/chị”.

Người góp vốn thấy Mai biết điều, nhanh nhẹn, hoạt bát, lợi nhuận phân chia đầy đủ, đúng hạn cứ tháng 2 lần nhận “cổ tức” đều đặn, đồng thời ngày càng tin tưởng vào hệ thống kinh doanh có uy tín do Mai dựng lên. Khi đã lấy được niềm tin của các nhà đầu tư, bà Mai lập tức tăng số tiền góp vốn lên đến chục tỉ đồng và có trường hợp hơn 100 tỉ đồng. Khi đã “ôm” được số tiền lớn từ nhiều người, Mai bất ngờ “mất tích”.