Trang chủ Công nghệ Facebook chặn người dùng chia sẻ thông tin tại ÚC

Facebook chặn người dùng chia sẻ thông tin tại ÚC

Đáp trả lại thông báo của chính phủ Úc về việc Facebook phải trả tiền cho các cơ quan báo chí Úc khi đăng tải tin tức, gã khổng lồ kỹ thuật số cho biết họ sẽ chặn người dùng Úc chia sẻ tin tức địa phương và quốc tế.

8

Các nhà lập pháp muốn những gã khổng lồ công nghệ như Facebook và Google phải trả phí nội dung nếu họ đăng tải lại các tin tức và bài báo của các cơ quan truyền thông trong các kho tin tức của mình. Lập luận được đưa ra là do các mạng xã hội lấn át đã cướp đi thị phần và doanh thu quảng cáo của các toà soạn báo.

Những ngày sống nhờ miễn phí vào nội dung của người khác của các nền tảng công nghệ sẽ kết thúc. Họ kiếm được lợi ích khủng từ việc khai thác nội dung tin tức do những người khác tạo ra và đã đến lúc họ phải thôi bác bỏ sự thật cơ bản này” – Michael Miller (chủ tịch điều hành của News Corp Australasia).

Tuy nhiên các công ty như Facebook không đồng ý việc trả phí này. Họ lập luận rằng mạng xã hội chỉ là nền tảng truyền tải thông tin còn việc đăng tải thông tin thuộc trách nhiệm của người dùng.

Facebook cảnh báo sẽ chặn việc chia sẻ tin tức của người dân Úc

Facebook đã cảnh báo rằng, nếu Chính phủ Úc quyết thực hiện kế hoạch buộc họ và Google phải trả tiền cho các cơ quan báo chí Úc khi đăng tải tin tức, thì Facebook cũng quyết chặn luôn việc chia sẻ tin tức của bất kỳ người dùng nào.

“Giả sử dự thảo này trở thành luật, chúng tôi sẽ miễn cưỡng ngừng cho phép các nhà xuất bản và người dân ở Úc chia sẻ tin tức địa phương và quốc tế trên Facebook và Instagram,” giám đốc điều hành của Facebook Australia & New Zealand Will Easton cho biết trong một bài đăng lên blog hôm 1/9.

Tuyên bố đe dọa của Facebook rõ ràng đã “đốt nóng” cuộc chiến chống độc quyền giữa Chính phủ Úc và công ty này. Quan điểm của Canberra là muốn Facebook và Google phải chia sẻ lợi nhuận, trả tiền cho các đơn vị báo chí vì những giá trị họ đã mang lại cho các nền tảng mạng xã hội.