Trang chủ Điểm tin Du khách Canada trả lại đồ đánh cắp từ Pompeii vì muốn...

Du khách Canada trả lại đồ đánh cắp từ Pompeii vì muốn thoát lời nguyền

81

Vào một ngày bình thường như bao ngày khác, văn phòng của đại lý du lịch địa phương ở Campania, Italy bất ngờ nhận được bưu phẩm đến từ Canada. Bì thư đề tên người phụ nữ tự xưng là Nicole, 36 tuổi. Món đồ mà cô gửi là hai mảnh khảm, một mảnh gốm và hai phần của chiếc lọ cổ được gọi là amphora, Telegraph đưa tin 12/10.

Trong thư, Nicole thú nhận cô đã lấy trộm những món đồ này trong một chuyến đi đến thành phố cổ Pompeii năm 2005 (khi cô chỉ mới ngoài 20): “Tôi còn trẻ và ngu ngốc, tôi muốn giữ lại một phần lịch sử mà không ai có”.

Nhưng rồi, nữ du khách nhanh chóng nhận được “kết đắng” khi mà hàng loạt sự kiện đen đủi ập đến với Nicole cùng lúc không lâu sau đó. Trong lá thư gửi hãng lữ hành, cô tin rằng mình đã đánh cắp những món đồ lịch sử ẩn chứa rất nhiều năng lượng tiêu cực bên trong và chúng mang lại xui xẻo. “Mọi người ở đó (thành cổ Pompeii) đã chết một cách rất kinh khủng. Vận rủi đó đã đeo bám tôi và gia đình tôi”, cô nói.

Pompeii-Thành phố của những cuộc chia tay rất dài

Nicole tin rằng cách tốt nhất để thoát khỏi những vận hạn của cuộc đời, chính là đem vật hoàn về chốn cũ. Cô có kế hoạch trở lại Italy để có thể đến Pompeii, đích thân gửi lời xin lỗi. Nhưng hiện tại, khi chưa thể đi được, Nicole muốn gửi trả các món đồ trước. “Bây giờ tôi 36 tuổi và bị ung thư vú 2 lần. Lần cuối cùng phẫu thuật tôi phải cắt bỏ 2 bên vú. Tôi và gia đình cũng gặp khó khăn về tài chính. Chúng tôi là người tốt và tôi không muốn truyền lại lời nguyền cho gia đình hoặc con cái”, Nicole viết trong thư.

Nicole không phải là người duy nhất ăn năn. Trong số đồ cô gửi trả còn có một lá thư thú tội khác của một cặp vợ chồng cũng từ Canada, cùng với một số viên đá họ lấy từ Pompeii hồi 2005.

“Chúng tôi đã đưa họ đi (những người chết trong vụ núi lửa phun trào – PV) mà không nghĩ đến những đau đớn mà những linh hồn tội nghiệp này trải qua trong vụ phun trào núi lửa Vesuvius và cái chết khủng khiếp của họ. Chúng tôi xin lỗi, xin hãy tha thứ cho chúng tôi. Cầu mong linh hồn họ được yên nghỉ”, cặp vợ chồng viết.

Pompeii là một tàn tích nổi tiếng và bị chôn vùi một phần gần Napoli. Thành cổ bị phá hủy trong trận núi lửa phun trào vào năm 79 khiến 16.000 người chết. Với thảm họa được ví như “khúc dạo đầu của ngày tận thế”, Pompeii được mệnh danh là “thành phố của những cuộc chia tay rất dài” nhằm nói lên sự chết chóc kinh hoàng mà nó đã phải trải qua. Đây là một trong những điểm đến được ưa chuộng nhất tại Ý, nhưng nhiều năm qua phía quản lý vô cùng đau đầu vì nạn du khách trộm cắp cổ vật.