Trang chủ Sức Khoẻ Covid-19 có để lại di chứng sau khi bệnh nhân đã khỏi...

Covid-19 có để lại di chứng sau khi bệnh nhân đã khỏi bệnh không?

18

Không phải ai phục hồi sau Covid-19 cũng phải chịu di chứng. Tuy nhiễn vẫn có những trường hợp để lại di chứng bởi virus corona chủng mới chỉ được phát hiện từ cuối năm 2019 nên các nhà khoa học vẫn chưa có nhiều thời gian để nghiên cứu về những bệnh nhân đã phục hồi.

Dù vậy, các chuyên gia ý tế từ Đại học Y khoa Chicago, Mỹ nhận định, có thể các ca bệnh nhẹ sẽ không để lại di chứng nhưng đối với những trường hợp nặng, chức năng phổi sẽ không thể trở về như ban đầu. Thậm chí, có dấu hiệu tổn thương phổi ở những bệnh nhân nặng.

Một nghiên cứu của Bệnh viện Princess Margaret ở Hồng Kông (Trung Quốc) với 12 trường hợp đã hồi phục sau khi nhiễm Covid-19 cho thấy có 3 người không thể đi bộ nhanh do bị khó thở. Nghiên cứu này dự đoán một số bệnh nhân có thể giảm 20-30% chức năng phổi.

Theo thống kê, ngay cả khi được coi là đã phục hồi, nhiều bệnh nhân sẽ trải qua hội chứng hậu nhiễm virus như ho nhẹ, mệt mỏi, đau khớp. Không chỉ mắc Covid-19 mà những người nhiễm virus khác cũng thường gặp các triệu chứng như vậy. Họ cần một thời gian, tùy theo tình hình sức khỏe, để trở lại bình thường.

Giám đốc điều hành của Chương trình Y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Mike Ryan cho hay, thông thường sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2, người bệnh mất khoảng 6 tuần để hồi phục. Con số này sẽ lên tới vài tháng nếu người đó mắc bệnh nặng hoặc đi kèm với bệnh nền.

Không những vậy, đã có báo cáo về một số trường hợp dương tính lại với Covid-19 sau khi được xuất viện. Thực tế, những người đã nhiễm bệnh sẽ có các kháng thể giúp họ chống lại virus, nhưng vẫn chưa rõ thời gian được miễn dịch kéo dài bao lâu. Do đó, theo WHO, có khả năng là bệnh nhân âm tính giả hoặc cơ thể không sản sinh đủ kháng thể để chống lại virus trong lần tiếp xúc sau đó.

Bên cạnh đó, các bác sĩ tại Bệnh viện Royal Free Hospital và Trường Y Đại học London của Anh từng đưa ra cảnh báo rằng những người bị nhiễm cúm có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn 57% so với những người không bị cúm. Do cùng được xếp vào loại virus đường hô hấp nên nhiều khả năng virus corona sẽ có mối liên quan tới các chứng bệnh rối loạn tâm trạng.

Trong khi đó, các chuyên gia tim mạch lo ngại rằng Covid-19 có thể gây hại lâu dài cho tim. Một nghiên cứu trên 420 bệnh nhân người lớn của Đại học Vũ Hán, Trung Quốc đăng tải trên tạp chí Jama Cardiology của Hiệp hội Y khoa Mỹ rằng 1/5 số bệnh nhân xuất hiện tổn thương tim kéo dài.

Ngoài ra, Đại học Y khoa Colorado của Mỹ cũng đưa ra dự đoán rằng dịch bệnh chết người này có thể gây ra các bệnh thần kinh do tổn thương mô não và dây thần kinh cho người bệnh.

Những nhận định của các chuyên gia y tế trên đặt ra yêu cầu cho đội ngũ các nhà khoa học cần tiếp tục mở rộng nghiên cứu để đưa ra kết luận cụ thể về mức độ tổn hại về sức khỏe mà Covid-19 có thể để lại cho con người.