Trang chủ Sức Khoẻ Đeo tai nghe nhiều có thể bị viêm tai giữa

Đeo tai nghe nhiều có thể bị viêm tai giữa

171

Viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa là bệnh lý phổ biến nhất trong các bệnh về tai, thuộc nhóm bệnh viêm đường hô hấp trên. Viêm tai giữa là tình trạng tổn thương ống tai giữa do sự tấn công của vi rút, tạp khuẩn và những dòng vi nấm. Viêm tai giữa thường gây ra khó chịu, đau đớn cho người bệnh do chất dịch và viêm nhiễm tích tụ trong tai.

Tại sao đeo tai nghe nhiều có thể bị viêm tai giữa?

Đút tai nghe ra vào quá nhiều hoặc giữ tai nghe quá lâu trong tai sẽ khiến chất bẩn bị đẩy vào trong, hoặc do ống tai bị tổn thương tạo điều kiện cho các thể loại vi khuẩn cứ thế tiến sâu vào trong tai bạn. Nếu tai nghe đã dính chất nhờn ẩm có trong tai, nó sẽ trở thành môi trường cho vi khuẩn phát triển.

Khi chia sẻ tai nghe của mình với bạn bè hay người thân của mình lượng vi khuẩn sẽ được truyền từ tai này sang tai khác.

Nếu đã bị viêm tai, thói quen đeo tai nghe khiến tai càng bị ngứa, nhiễm trùng nặng hơn.

Có nhiều loại tai nghe khác nhau, nếu như Headphones ốp hẳn bên ngoài tai, thì Earbuds lại là loại nút tai nghe nhét sâu vào trong tai. Chính vì cách sử dụng như vậy, Earbuds có thể gây nhiễm trùng tai nếu việc vệ sinh nút tai không sạch sẽ, dùng chung tai nghe…

Lời khuyên sử dụng tai nghe an toàn

– Chọn mua tai nghe vừa vặn của mình. Nếu tai nghe có miếng bọc bên ngoài, bạn nên thay định kỳ mỗi tháng/lần.

– Thường xuyên vệ sinh tai nghe, tránh để ở những nơi mất vệ sinh.

– Khi nghe nhạc, không nên nghe quá to.

– Cứ sau 15 phút đeo tai nghe, bạn nên bỏ ra để tai được nghỉ ngơi một chút. Không nên đeo tai nghe quá 2 giờ/ngày và đặc biệt không nên đeo khi đi ngủ.

– Người mắc bệnh về tai ngoài, tai giữa không nên đeo tai nghe lâu dài vì làm cho viêm tai dễ tái phát.

– Nếu đau tai, chảy nước trong tai phải đi khám ngay.