Trang chủ Thời sự Đập Tam Hiệp đón đợt lũ lớn nhất lịch sử, mở 10...

Đập Tam Hiệp đón đợt lũ lớn nhất lịch sử, mở 10 cửa xả lũ

137

Theo Bộ Thủy lợi Trung Quốc, lưu lượng nước chảy vào hồ chứa đạt mức 72.000 m3/giây vào trưa 19-8 (giờ địa phương) trong bối cảnh mưa lớn vẫn đang đổ xuống các phụ lưu trên thượng nguồn sông Trường Giang (Dương Tử).

Hiện Tập đoàn Tam Hiệp đã mở 10 cửa sâu để xả lũ, với lưu lượng 48 ngàn mét khối/giây, lượng nước xả lớn nhất từ trước đến nay. Hiện tỉnh Tứ Xuyên, TP Trùng Khánh đều ban bố cảnh báo lũ lụt ở mức cao nhất và huy động tối đa lực lượng cứu hộ tại chỗ để di dời dân.

Ông Trương Thế Minh, Cục trưởng Cục thủy văn thượng nguồn của Ủy ban Thủy lợi sông Trường Giang cho biết, đây là mực nước lũ cao nhất kể từ khi trạm thủy văn này hoàn thành, cũng là mức nước lũ lớn nhất mà đập Tam Hiệp phải hứng chịu kể từ khi xây dựng đến nay.

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, hiện mực nước của hơn 50 con sông ở thượng lưu sông Trường Giang đã vượt mức báo động, trong đó có tới gần 30 con sông vượt mức an toàn, 9 con sông vượt mực nước lũ trong lịch sử.

Đập Tam Hiệp mở 10 cửa xả lũ vào tối ngày 19/8
Lưu lượng nước đổ về đập Tam Hiệp dự kiến đạt đỉnh vào ngày 20/8
Cận cảnh đập Tam Hiệp xả lũ để đối phó sức ép lớn từ thượng nguồn.

Tam Hiệp là một hệ thống kiểm soát nguồn nước đa chức năng, bao gồm một con đập dài 2.309 m, cao 185 m và 34 máy phát điện có khả năng tạo ra 22,5 triệu KW.

Kể từ tháng 6, Trung Quốc đã phải đối mặt với một loạt trận lũ lụt kinh hoàng, kéo dài từ khu vực Tây Nam đến bờ biển phía Đông của nước này. Giới chức Trung Quốc gọi đây là thảm họa tồi tệ nhất kể từ năm 1981, với ước tính thiệt hại lên đến 25 tỉ USD và hàng triệu người buộc phải sơ tán.