Trang chủ Thời sự Đài Loan răn đe bằng chiến đấu cơ F-16 cùng tên lửa...

Đài Loan răn đe bằng chiến đấu cơ F-16 cùng tên lửa chống hạm khi Trung Quốc sắp tập trận đổ bộ chiếm đảo

71

Hai chiến đấu cơ F-16 trang bị tên lửa chống hạm được Đài Loan xuất kích, sau những thông tin Trung Quốc sắp mở cuộc tập trận, mô phỏng đổ bộ chiếm đảo Đông Sa.

Theo Sputnik, đảo Đông Sa nằm ở phía bắc Biển Đông, hiện do Đài Loan kiểm soát. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền, đặt quần đảo thuộc quyền quản lý của tỉnh Quảng Đông.

Các bức ảnh mới được đăng tải cho thấy hai chiến đấu cơ Đài Loan cất cánh từ căn cứ Hualien, mang theo tên lửa chống hạm. Đây có thể là thông điệp Đài Loan ngầm cảnh báo Trung Quốc.

“Các chiến đấu cơ F-16 tại căn cứ Hualien được trang bị tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoons trong khi các máy bay F-16 ở căn cứ khác chỉ được trang bị mẫu tên lửa đối đất AGM-65 Maverick”, tờ The Drive phân tích.

AGM-84 Harpoon là mẫu tên lửa chống hạm trang bị cho chiến đấu cơ, chuyên diệt tàu nổi. Tên lửa sử dụng radar dẫn đường chủ động và bay sát mặt nước để né tránh hệ thống phòng thủ trên tàu chiến đối phương.

Tờ Mainichi của Nhật gần đây dẫn lời Li Daguang, một chiến lược gia quân sự thuộc Đại học Quốc phòng Trung Quốc, rằng quân đội Trung Quốc sắp mở cuộc tập trận mô phỏng đổ bộ chiếm đảo Đông Sa.

Quần đảo Đông Sa chỉ nằm cách Hong Kong khoảng 310km. Các thông tin về địa điểm và thời gian tập trận không được tiết lộ.

Hôm 29.7, các oanh tạc cơ chiến lược H-6G và H-6J của Trung Quốc đã có cuộc tập trận rầm rộ, có thể nhằm mô phỏng tình huống đánh chiếm quần đảo Đông Sa.

Trong cuộc tập trận sắp tới, Trung Quốc sẽ “huy động một lượng lớn lính thủy đánh bộ, tàu đổ bộ và trực thăng”.