Trang chủ Công nghệ Chỉ mất 5 năm Apple Watch có thể “hạ bệ” đồng hồ...

Chỉ mất 5 năm Apple Watch có thể “hạ bệ” đồng hồ Thụy Sĩ

34

Đến thế hệ Apple Watch Series 6, loại đồng hồ này ra đời đã được hơn 5 năm. Thế nhưng con đường hạ bệ đồng hồ truyền thống của Apple Watch lại còn ngắn hơn

Từ phụ kiện trang sức…

Tháng 4.2015, CEO Tim Cook đã trình làng với thế giới mẫu Apple Watch thế hệ đầu tiên với tên gọi chính thức cũng chỉ vỏn vẹn 2 từ như thế. Đến nay, Apple Watch đã trải qua 6 thế hệ, nhưng nhìn chung kiểu dáng vẫn không có thay đổi nhiều. Vẫn kiểu mặt vuông, đường nét hoàn thiện tinh xảo, cả phụ nữ và nam giới đeo đều thích hợp, đặc biệt là giới trẻ.

Khi mới được bán ra trên thị trường, Apple Watch có mức giá cả ngàn USD, tính ra tiền Việt trên 20 triệu đồng, cũng chẳng thua giá iPhone là mấy. Tính năng khi ấy, cũng chỉ hơn những chiếc đồng hồ truyền thống chứ chưa nhiều tính năng như bây giờ.

Chính vì thế, thời điểm mới thâm nhập thị trường Apple Watch được ví là thứ trang sức để đồng bộ với chiếc iPhone, tai nghe EarPods dành cho những tín đồ của “táo khuyết”.

Năm 2015, sản phẩm mới gây tò mò, Apple Watch bán được gần 15 triệu chiếc trên toàn cầu. Thế nhưng sang năm 2016, doanh số suy giảm so với trước, chỉ còn đạt khoảng 12 triệu. Thời điểm này, đã không có ít nhận định rằng Apple Watch sắp hết thời.

Một phần vì giá cao, không thể thay thế đồng hồ truyền thống mà điển hình là ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ lớn nhất thế giới. Thứ hai là vì các thương hiệu smartwatch khác của Garmin, Fitbit, Huawei, Misfit, Xiaomi… bắt đầu tràn ngập thị trường, với mức giá rẻ hơn nhiều lần, thậm chí có những loại dây đeo theo dõi sức khỏe giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

… trở thành vị vua mới trên thị trường

Thế nhưng từ năm 2017, với Apple Watch Series 3, dòng sản phẩm này của “táo khuyết” đã lấy lại doanh số, tăng gần 50% so với năm trước, đạt ngưỡng gần 20 triệu chiếc. Và từ đây, đà tăng liên tục đều đặn ở mức cao. Tuy nhiên, doanh số Apple Watch vẫn còn kém đồng hồ Thụy Sĩ.

Đến kết năm 2019, mọi chuyện đã đổi khác. Theo những số liệu nghiên cứu từ Strategy Analytics, Apple Watch lần đầu tiên trong lịch sử vượt mốc 30 triệu chiếc bán ra trên toàn cầu, và doanh số nhiều hơn so với đồng hồ Thụy Sĩ cả chục triệu chiếc, trở thành ông vua mới trên thị trường đồng hồ thế giới trong chưa đầy nửa thập kỉ xuất hiện.

Apple ra mắt cả dòng Apple Watch SE giá rẻ. 

Chỉ cần chưa đầy 5 năm, Apple Watch đã hạ bệ ngành đồng hồ Thụy Sĩ có bề dày lịch sử hàng trăm năm.

Nhưng những con số trên, khả năng sẽ còn tiếp tục bùng nổ trong những năm tới khi trào lưu sử dụng dây đeo, đồng hồ thông minh với các tính năng theo dõi sức khỏe và nhiều tiện ích khác ngày càng được sử dụng rộng rãi. Giá Apple Watch cũng đã giảm hơn rất nhiều so với một, hai năm đầu ra đời nhờ đó tiếp cận được khách hàng rộng hơn, trẻ hơn.

Theo thống kê, trong hai quí 1 và 2 năm 2020 (tức quí 2 và 3 theo năm tài chính của Apple), lượng khách hàng mua Apple Watch có đến 75% là hoàn toàn mới. Đây là một tỉ lệ trong mơ cho thấy Apple Watch đang mỗi ngày chinh phục rộng hơn các khách hàng trên toàn cầu.

Qua bức tranh tổng quá như trên, có thể hiểu được vì sao Apple lại ưu ái dành sự kiện Time Flies đêm 15 rạng sáng 16.9 cho Apple Watch Series 6 tỏa sáng chứ không ghép chung với sự kiện ra mắt iPhone12. Đây cũng là lần đầu tiên, Apple Watch có một sân khấu với sự kiện riêng để ra mắt và là nhân vật chính.