Trang chủ Kinh doanh Cẩn trọng với ‘khẩu trang tàng hình’ đang xuất hiện tràn lan...

Cẩn trọng với ‘khẩu trang tàng hình’ đang xuất hiện tràn lan tại thị trường TP.HCM

46

Khẩu trang trong suốt (hay còn được gọi “khẩu trang tàng hình”) đang được nhiều người dần tìm kiếm để phòng chống dịch COVID19 thay vì khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang y tế. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo nên cẩn trọng với loại khẩu trang này và tìm hiểu xem chúng đã được kiểm định an toàn hay chưa.

Được bạn bè giới thiệu về loại khẩu trang trong suốt, chị Thanh Tâm (Quận 2, TPHCM) đã tò mò và đặt mua 2 chiếc với giá hơn 400.000 đồng trên một tài khoản mạng xã hội tại TPHCM. Hơn 1 tuần sau, chị mới nhận được hàng.

Chị Thanh Tâm cho biết, về tính thẩm mỹ thì loại khẩu trang này khá đẹp, độc đáo, nhẹ; ngoài ra còn dễ sử dụng vì chỉ cần lau rửa qua khi dùng. Còn về chất lượng có được như khẩu trang y tế trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 thì chị không chắc chắn.

“Để nói về chất lượng thì tôi thấy chiếc khẩu trang này không hẳn như lời quảng cáo, đeo chiếc khẩu trang này khá bí dù bên cạnh có van lọc khí. Đeo khẩu trang này cũng hơi nóng so với các loại khẩu trang thông thường”, chị Tâm chia sẻ.

Theo lời quảng cáo, chiếc khẩu trang tàng hình được làm từ chất liệu nhựa TPU dùng trong y tế & thực phẩm. Chiếc khẩu trang này có tác dụng ngăn giọt bắn và vi khuẩn 100%, không sợ mưa nắng, chống tia UV, vệ sinh nhanh chóng bằng xà phòng hoặc cồn sát khuẩn, mau khô, đeo lại được ngay, sử dụng nhiều lần.

Đặc biệt, những chiếc khẩu trang này còn có khả năng mở khóa face ID trên điện thoại và tránh làm phai lớp trang điểm.

Giá của khẩu trang trong suốt được mời chào trên mạng xã hội, trang mua sắm trực tuyến với mức giá dao động từ 170.000 – 230.000 đồng/cái. Với 3 màu trong suốt, trắng, đen, trong đó loại trong suốt còn có khả năng mở khoá điện thoại Iphone.

Chị Minh Thư (Quận 10, TPHCM), chủ một shop đồ online cho biết: “Thấy khẩu trang trong suốt này được nhiều người hỏi mua nên tôi cũng nhập về bán và rất chạy hàng. Nhưng số lượng có hạn nên nhiều khách phải đặt lâu mới có. Giá cũng khá cao tuy nhiên vì độc lạ và bắt mắt nên rất được lòng nhiều khách hàng”.

Loại khẩu trang này được mở bán trong 1 tuần gần đây, hiện được nhiều người đặt mua, đặc biệt là giới trẻ.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng I, người dân muốn sử dụng loại khẩu trang trong suốt cần tìm hiểu bên y tế đã kiểm định hay chưa. “Nên sử dụng loại khẩu trang y tế, khẩu trang vải thông thường mà an toàn. Còn loại khẩu trang mình chưa chắc về độ an toàn, chưa được các nhà kiểm định về chất lượng, chưa có giấy kiểm định an toàn thì không nên sử dụng” – bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết.