Trang chủ Sức Khoẻ CÁC DẤU HIỆU ĐỘT QUỴ KHÔNG THỂ BỎ QUA

CÁC DẤU HIỆU ĐỘT QUỴ KHÔNG THỂ BỎ QUA

Cứ 45 giây trôi qua, trên thế giới có ít nhất một người bị đột quỵ và cứ sau 3 phút lại có một người tử vong vì bệnh này. Các dấu hiệu của đột quỵ bao gồm: mờ mắt, tê cánh tay, giọng nói bất thường, choáng váng, mất ý thức, đau nửa đầu,...

29

Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch máu não. Đây là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cấp máu não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể khiến não bộ bị thiếu oxy, không đủ dinh dưỡng để nuôi các tế bào. Trong vòng vài phút nếu không được cung cấp đủ máu các tế bào não sẽ bắt đầu chết. Thời gian kéo dài càng lâu, số lượng tế bào não chết càng nhiều sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng vận động và tư duy của cơ thể, thậm chí là tử vong. Hầu hết những người sống sót sau cơn đột quỵ đều có sức khỏe suy yếu hoặc mắc các di chứng như: tê liệt hoặc cử động yếu một phần cơ thể, mất ngôn ngữ, rối loạn cảm xúc, thị giác suy giảm…

Theo thống kê của Hiệp hội Đột quỵ Mỹ, cứ 45 giây trôi qua, trên thế giới có ít nhất một người bị đột quỵ. Và cứ sau 3 phút lại có một người tử vong vì bệnh này. Tại Việt Nam có khoảng 200.000 người bị đột quỵ mỗi năm, khoảng 50% trong số đó tử vong.

Với các phương pháp cấp cứu đột quỵ hiện nay, can thiệp trong khung giờ vàng 3 giờ đầu tính từ khi khởi bệnh là vô cùng có ý nghĩa trong điều trị. Vì lý do này, việc nhận ra sớm các dấu hiệu của đột quỵ và đưa người bệnh đi cấp cứu ngay lập tức là rất quan trọng.

Các triệu chứng đột quỵ thường bắt đầu đột ngột, bao gồm các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

Vấn đề thị lực

Các vấn đề về thị lực như hoa mắt, nhìn 1 hóa 2, mờ hoặc mất thị lực ở một mắt có thể là dấu hiệu của đột quỵ. Nhưng nhiều người nhầm tưởng là do tuổi già hoặc do mệt mỏi. Nhìn 1 hóa 2 là rất bất thường bởi vì chỉ mệt mỏi hoặc đọc quá nhiều thì không thể gây ra điều này, bác sĩ Brockington giải thích.

Một mạch máu bị tắc nghẽn, có thể làm giảm lượng ô xy đến mắt, gây ra các vấn đề về thị lực, đôi khi không kèm với bất kỳ dấu hiệu đột quỵ nào khác, theo Reader’s Digest.

doctors24h.vn

Tê cánh tay

Nếu bạn thức dậy sau giấc ngủ trưa và cánh tay hoặc chân bị tê, bạn thường nghĩ do dây thần kinh bị chèn ép gây tê tay hoặc chân.Nhưng nếu cánh tay đột nhiên bị tê hoặc yếu rã rời, và không hết trong vài phút, hãy gọi cấp cứu ngay, tiến sĩ Ralph Sacco, giáo sư thần kinh học tại Đại học Y khoa Miami North (Mỹ), lưu ý.Lưu lượng máu qua các động mạch chạy dọc cột sống lên đầu bị giảm, gây ra tê hoặc yếu ở một bên của cơ thể.

Nói giọng bất thường

Nếu nói ngọng bất thường, môi lưỡi bị cứng đơ, khó mở miệng, khó nói, gắng sức mới nói được, có thể đang bị đột quỵ, lúc này nên tìm sự giúp đỡ ngay lập tức, theo Reader’s Digest.Một trong những dấu hiệu thầm lặng của đột quỵ là méo mặt.

Xây xẩm, choáng váng

Đó có thể là do sự giảm lưu lượng máu đến não. Nếu bạn đột nhiên vấp ngã, không thể đứng thẳng, hoặc bị chóng mặt đột ngột, đừng chần chờ, hãy gọi cấp cứu ngay.

Mất ý thức

Mất ý thức là khi gặp khó khăn trong việc suy nghĩ ra đúng từ để nói, không thể diễn đạt được ý tưởng, cảm giác mơ hồ, tiến sĩ Brockington cho biết. Mất nhận thức đột ngột là dấu hiệu phổ biến của đột quỵ.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân đột quỵ không thể nhận thức được có điều gì bất ổn, vì vậy mọi người xung quanh nên cảnh báo. Bác sĩ Sacco cho biết, một phần của bộ não không hoạt động tốt làm suy yếu nhận thức và khả năng suy nghĩ của bệnh nhân đột quỵ, theo Reader’s Digest.

Đau nửa đầu

Có thể chỉ là một cơn đau nửa đầu. Nhưng nếu bạn không phải là người bị bệnh đau nửa đầu, thì đó có thể là một cơn đột quỵ.Trong cơn đột quỵ, lưu lượng máu đến não bị chặn hoặc bị cắt đứt do sự tắc nghẽn mạch máu. Từ đó có thể gây ra những tổn thương dẫn đến một cơn đau nửa đầu đột ngột hoặc đau cả vùng đầu.

Thời gian triệu chứng phụ thuộc vào kích thước và mức độ nghiêm trọng của thương tổn não trong đột quỵ. Các triệu chứng có thể kéo dài chưa đầy 1 giờ nhưng cũng có thể tồn tại suốt đời. Triệu chứng càng kéo dài, càng có nhiều khả năng các di chứng sẽ tồn tại vĩnh viễn. Vì vậy, tốt nhất nên giải quyết các vấn đề gây ra bởi đột quỵ càng sớm càng tốt.