Trang chủ Thời sự Bác sĩ hàng đầu về hô hấp từ chức sau khi Nga...

Bác sĩ hàng đầu về hô hấp từ chức sau khi Nga công bố Vắc-xin ngừa Covid

Theo Daily Mail, giáo sư Alexander Chucalin đã rời Bộ Y tế Nga sau khi cố gắng ngăn chặn việc Nga công bố vaccine Sputnik V nhưng bất thành.

32

Theo Daily Mail, giáo sư Alexander Chucalin đã rời Bộ Y tế Nga sau khi cố gắng ngăn chặn việc Nga công bố vaccine Sputnik V nhưng bất thành.

Ông cáo buộc hai đồng nghiệp đã vội vàng đưa vaccine vào sản xuất hàng loạt. Giáo sư Chucalin nhắc đến tên của giáo sư Alexander Gintsburg, giám đốc Viện Nghiên cứu Gamaleya và giáo sư Sergey Borisevich, nhà virus học hàng đầu, mang hàm đại tá trong quân đội Nga.

Hai người trên là những chuyên gia đi đầu trong việc phát triển vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới.

“Các ông đã phát triển vaccine theo đúng quy trình và được cộng đồng khoa học quốc tế công nhận hay chưa?”, giáo sư Chucalin nói, cho rằng vaccine chưa được kiểm tra kỹ lưỡng về độ an toàn.

“Tôi thực sự rất thất vọng về một số nhà khoa học của chúng ta, những người đưa ra tuyên bố thiếu trách nhiệm về việc phát triển vaccine”, ông Chucalin nói.

Giáo sư Chucalin là một trong những bác sĩ hàng đầu ở Nga.

Ông Chucalin không nêu lý do từ chức, nhưng trả lời trên tạp chí Nga Nauka i Zhizn (Khoa học và Cuộc sống), ông nói: “Điều quan trọng là phải chắc chắn rằng vaccine an toàn khi sử dụng trên người”.

“An toàn phải được đặt lên hàng đầu. Chúng ta vẫn chưa rõ cơ thể người phản ứng với loại vaccine này ra sao”, ông Chucalin nói.

Giáo sư Chucalin là người sáng lập Viện nghiên cứu về hệ hô hấp Nga. Ông nói: “Cần phải xem xét tất cả dữ liệu khoa học về vaccine, để đảm bảo rằng nó không gây ảnh hưởng đến con người, đặc biệt là sau vài năm”.

“Có những thứ không biểu hiện ngay lập tức sau khi tiêm vaccine mà phải sau 1-2 năm. Ảnh hưởng lâu dài của vaccine Sputnik V đối với cơ thể người hiện chưa được kiểm chứng”, giáo sư Chucalin nói.

Nga hiện chưa công bố kết quả nghiên cứu khoa học về vaccine Sputnik V. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cho rằng, cần xem tài liệu tham khảo để đánh giá liệu vaccine này có thực sự an toàn hay không.

Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngừa Covid-19. Vaccine Sputnik V được sử dụng cho người từ 18-60 tuổi. Những người trên 60 tuổi có nên dùng vaccine hay không thì đang được các chuyên gia Nga đánh giá.

Nguồn danviet.vn