Trang chủ Giải trí Bà Hạc “thánh chửi” trong phim “Phía trước là bầu trời” với...

Bà Hạc “thánh chửi” trong phim “Phía trước là bầu trời” với vai diễn đanh đá nhất phim

4060

Vai diễn bà Hạc hàng xóm lắm điều trong bộ phim “Phía trước là bầu trời” gây hot một thời giúp NSƯT Xuân Thức để lại ấn tượng sâu đậm trọng lòng khán giả.

Trung tá – NSƯT Xuân Thức là một nghệ sĩ sân khấu gạo cội, người không chỉ quen thuộc với những vai diễn kịch nói mà còn được nhiều khán giả yêu mến với những vai diễn hài trong các bộ phim truyền hình, phim điện ảnh và series hài kịch Gặp nhau cuối tuần.

Bà là một trong số diễn viên kịch nói đầu đàn của quân đội được phong danh hiệu NSƯT đợt đầu năm 1984. NSƯT Xuân Thức đã có nhiều vai diễn sân khấu xuất sắc, gây ấn tượng sâu đậm trong đông đảo khán giả qua các vở diễn sáng giá một thời của Đoàn kịch nói quân đội như: Chị Nhàn, Nổi gió, Trước giờ chiến thắng, Tổ quốc, Quê hương, Gia đình tôi.

Từ ngày nghỉ hưu, bà tham gia nhiều vai diễn điện ảnh – truyền hình, được khán giả mến mộ bởi diễn xuất dung dị mà sắc sảo, có nét riêng như trong các bộ phim Người đàn bà bị săn đuổi, Dã tràng xe cát Biển Đông, Giông tố, Thương nhớ Đồng quê và không thể không kể tới nhân vật bà Hạc – bà hàng xóm đanh đá, chua ngoa của xóm sinh viên nghèo trong bộ phim Phía trước là bầu trời.

Xuất hiện trong chương trình “Cuộc sống thường ngày” của Đài truyền hình VTV cách đây ít năm, NSƯT Xuân Thức cho biết đây là vai diễn khác hoàn toàn so với những vai diễn hiền lành trước đó.

Để nhập vai đạt nhất, bà đã phải quan sát và diễn thử nhiều lần trước khi diễn thật, đặc biệt là việc giả giọng điệu cười “He hé he hé” khi mắng nhóm sinh viên nghèo của Thương, Nguyệt, Nhung trong đêm tổ chức sinh nhật.

Bà cũng cho biết sau sự thành công của vai diễn, bà nhận được rất nhiều cuộc điện thoại từ họ hàng, người quen “khiển trách”, chất vấn vì quá đanh đá. Có một lần đi chợ, bà còn bị người lạ hỏi thăm “Sao lại đanh đá thế?” khiến bà không thể nào quên.

Có lẽ khán giả đã quen hình ảnh hiền lành của NSƯT Xuân Thức trên phim nên không khỏi sốc trước sự gắt gỏng, chua ngoa của nhân vật bà hàng xóm đáng ghét.

Tuy nhiên, nhờ có sự “hi sinh” hình tượng của NSƯT Xuân Thức mà những phân cảnh của nhân vật bà Hạc đều ghi dấu ấn sâu đậm và vẫn được chia sẻ rất nhiều ở thời điểm hiện tại.

Đạo diễn của bộ phim là Đỗ Thanh Hải cũng chia sẻ đây là phân cảnh đáng nhớ nhất trong quá trình thực hiện bộ phim – cảnh quay được thực hiện lúc 2h sáng.

Sự xuất hiện của bà hàng xóm khiến bữa tiệc sinh nhật phải tàn cuộc sớm

“Tôi nhớ trong phim có cảnh nhân vật bà Hạc sang mắng xóm trọ vì hôm đó tổ chức sinh nhật cho Nghĩa. Cảnh đó là quay lúc 1h sáng, chúng tôi thống nhất là bây giờ cô Xuân Thức đóng vai bà Bạc nhưng chỉ mấp máy miệng thôi, không nói thành tiếng để đỡ ảnh hưởng đến người dân. Nhưng diễn mà không cho nói thì không thể đạt được.

Cuối cùng, tôi quyết định cô Xuân Thứ tập thật kỹ để chỉ quay 1-2 lần là xong. Nhưng khi quay, giọng cô Xuân Thức vừa cất lên thì chó sủa ầm ĩ. Người dân xung quanh tưởng có người sang mắng đoàn làm phim thật nên nói với theo ‘Mắng chết đoàn làm phim đi”. Lúc đó, chúng tôi mới biết họ đã chịu đựng mình như nào mà không dám nói ra”, đạo diễn Đỗ Thanh Hải cười nhớ lại.

Sau tình huống “có một không hai” đó, đoàn phim quyết định làm “công tác dân vận”. Dịp Trung Thu, ê-kíp đã mua bánh, quà đến tặng từng nhà trong xóm trọ, người dân xung quanh để xin lỗi vì đã làm phiền.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải đã mỉm cười khi nhắc về những câu chuyện hậu trường cách đây đã nhiều năm mà anh không thể nào quên được. NSƯT bảo đó là kỷ niệm “khó có thể lặp lại” trong đời một người đạo diễn.

Một phân cảnh khác gây ấn tượng không kém khi bà Hạc sang tận nơi ý kiến về việc dọn rác

Với nội dung rất thật về cuộc sống sinh viên những năm đầu 2000, bộ phim Phía trước là bầu trời vẫn là một trong những chủ đề hot trên mạng xã hội hiện nay. Và chắc chắn sẽ thật khó để có thêm một bộ phim mà khán giả có thể nhớ từ nhân vật chính đến phụ như bà Hạc đanh đá…

Hình ảnh hiện tại của các diễn viên chính trong phim
Video bà Hạc “thánh chửi” trong phim Phía trước là bầu trời

Nguồn: Tổng hợp