Trang chủ Sức Khoẻ AHA, BHA là gì? Dùng tẩy tế bào chết da có mỏng...

AHA, BHA là gì? Dùng tẩy tế bào chết da có mỏng đi không? Dùng sao cho đúng?

Bài viết này sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc cũng như lầm tưởng của mọi người về tẩy tế bào chết AHA, BHA như: sử dụng tẩy tế bào chết da có mỏng đi không? dùng AHA, BHA có dễ bắt nắng không? Người bị mụn thì dùng có bị breakout không?...

1844

AHA, BHA là gì?

Hiểu đơn giản AHA, BHA là một dạng tẩy tế bào chết hóa học. Nó loại bỏ đi lớp da chết (sừng) trên bề mặt da giúp da thông thoáng, sạch sẽ

Sau đây mình sẽ giải đáp tất cả thắc mắc về AHA, BHA:

Sử dụng tẩy tế bào chết có bào mòn da đi không nhỉ?

  • Câu trả lời là có nhưng mà nó làm mỏng lớp sừng thôi, tức là lớp da chết ngoài cùng của da ý (stratum corneum), vì tẩy tế bào chết có công dụng loại bỏ đi lớp tế bào chết mà, duh.
  • Còn đối với lớp biểu bì ở dưới thì các acid thường không có tác dụng bào mòn và thậm chí là có thể khiến cho nó dày lên. Tuy nhiên điều này còn tùy vào nồng độ acid bạn sử dụng. Lớp biểu bì mỏng đi khi bạn già đi và da bị lão hóa.
  • Còn hơn thế nữa, acid có khả năng làm dày lớp trung bì (ở dưới lớp biểu bì), nơi mà có các sợi collagen và elastin vì nó có thể đẩy nhanh quá trình sản xuất collagen và elastin của da.

Không nên dùng AHA vào buổi sáng vì nó làm da nhạy cảm với ánh sáng hơn?

  • Mình có đọc được từ bài viết của cô Michelle (Lab Muffin) là cách AHA làm da bạn nhạy cảm hơn với ánh sáng không phải là vì nó phản ứng với ánh sáng mà nó là phản ứng hóa học trên da của bạn. Có nghĩa là bạn cứ bôi AHA lên mặt là da bạn sẽ nhạy cảm rồi, bất kể bôi sáng hay tối.

=> bôi sáng hay bôi tối thì sáng dậy đi ra khỏi nhà là vẫn phải bôi kem chống nắng, không có nghĩa là da mình sáng không bôi => không nhạy cảm dưới ánh sáng => không cần kem chống nắng nhé.

Da nhạy cảm lắm thì không nên dùng tẩy da chết ? Nặn mụn xong có nên dùng AHA/BHA luôn để ngăn ngừa thâm không?

  • Tẩy tế bào chết có lợi cho mọi loại da, bất kể là da khô hay da nhạy cảm. Tuy nhiên, những loại da này cần sự tỉ mỉ trong việc chọn lựa acid phù hợp, không nên chọn loại nào có nồng độ quá cao mà có thể chọn những loại acid như là mandelic acid, lactic acid thay vì glycolic acid hoặc chọn acid ở nồng độ thấp. Đừng ham hố chơi luôn BHA 2% khi bạn chưa sử dụng BHA bao giờ mà lại còn là da nhạy cảm nữa.
  • Recommend là có thể bắt đầu với các acid AHA/BHA của TO hay của Corsx, nhẹ dịu mà khả năng gây kích ứng thấp.
  • Nếu vừa nặn mụn xong thì nên sử dụng những sản phẩm có tính chất chống viêm, làm dịu và phục hồi da trước rồi sau khoảng 1-2 tuần thì có thể kết hợp AHA/BHA vào sử dụng nhé để ngăn cho da bạn không bị kích ứng khi mà nó còn yếu.

Bôi BHA có bong tróc nhiều quá nên ngưng lại không?

  • Trước hết khi thấy có dấu hiệu khô thậm chí là bong tróc da, bạn nên giãn tần suất sử dụng ra để cho da quay trở lại bình thường.
  • Chọn một kem dưỡng thật tốt, phù hợp với loại da của mình để cung cấp ẩm cho da, hoặc có thể mix với các serum có chứa HA, B5, hoặc các chất làm dịu da có thể chống oxy hóa khác.
  • Nếu tình trạng vẫn tiếp tục kéo dài thì có thể ngưng lại và lựa chọn cho mình sản phẩm BHA với nồng độ thấp hơn.